Vô sinh do di truyền ở nam giới

0

Vô sinh hiếm muộn đang là căn bệnh phổ biến hiện nay. Nó xảy ra ở cả nam và nữ. Ở nam giới, vô sinh đến từ nhiều nguyên nhân như bất thường về tinh trùng, dương vật, mắc các bệnh nam khoa. Một nguyên nhân gây vô sinh mà ít người biết đến đó là do di truyền.

Di truyền đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản ở nam giới. Các yếu tố di truyền tác động lên tất cả các giai đoạn của hệ thống sinh sản bao gồm: hình thành giới tính, quá trình sinh giao tử (trứng và tinh trùng), cũng như những giai đoạn đầu phát triển của phôi.

Yeu-sinh-ly-vo-sinh-o-nam-gioi

Những bất thường về di truyền bao gồm những bất thường về nhiễm sắc thể, số lượng cấu trúc và đột biến gen. Những bất thường này là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Cũng như nữ giới, biểu hiện vô sinh ở nam giới được thể hiện rõ nhất ở bộ phận sinh dục. Những dấu hiệu ấy có thể trực tiếp báo hiệu chứng bệnh này hoặc dẫn đến nhiều bệnh khác gây nên vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Cũng theo một điều tra cho thấy các trường hợp vô sinh nam do nguyên nhân di truyền bao gồm rối loạn nhiễm sắc thể, đột biến DNA ty thể, rối loạn di truyền đơn gen, rối loạn di truyền đa yếu tố, và bất thường di truyền dẫn đến rối loạn nội tiết. Sự bất thường di truyền được phát hiện ở những bệnh nhân nam bị thiểu tinh (oligozoospermia) và vô tinh (azoospermia) thường là những bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể.

Share.