Viêm niệu đạo do lậu ở nam giới

0

Viêm niệu đạo là hội chứng nhiễm khuẩn đường tiểu thường gặp nhất ở nam giới. Nhắc đến viêm niệu đạo ở nam giới, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới nguyên nhân do vi khuẩn lậu. Tuy có nhiều nguyên nhân gây ra viêm niệu đạo ở nam giới nhưng nguyên nhân do lậu cầu vẫn được chú ý hơn cả.

viêm niệu đạo do lậu ở nam giới 2

Là một bộ phận của đường tiểu với chức năng dẫn nước tiểu ra ngoài, niệu đạo giữ vai trò quan trọng trong việc dẫn tinh dịch từ túi tinh ra ngoài khi có hiện tượng xuất tinh. Khi niệu đạo bị viêm sẽ ảnh hưởng đến bài xuất nước tiểu, tinh dịch. Thậm chí, có thể để lại những biến chứng bất lợi cho người bệnh.

Đối với viêm niệu đạo do lậu, nguyên nhân có thể là do nam giới có quan hệ tình dục với người nhiễm vi khuẩn lậu.

- Ở trường hợp lậu cấp tính: thường xảy ra từ 3 – 5 ngày sau khi quan hệ tình dục với người có mầm bệnh lậu hoặc Chlamydia hay Mycoplasma. Biểu hiện sớm nhất là đau, ngứa ở lỗ sáo, có cảm giác nóng rát, bỏng khi đi tiểu; niêm mạc ở lỗ sáo sưng, tấy đỏ; đồng thời niêm mạc niệu đạo xuất tiết dịch nhầy, mủ có màu vàng xanh (đôi khi có máu kèm theo). Nam giới mắc lậu cấp tính thời gian đầu chất nhầy, mủ chảy ra thường xuyên, sau đó gián đoạn và thường xuất hiện vào các buổi sáng, khi vừa mới ngủ dậy. Người bệnh lúc này có các biểu hiện như: đái khó, đau, rát, buốt, đái rắt và nóng rát vùng tầng sinh môn, nhiều trường hợp khi quan hệ tình dục, lúc xuất tinh đau và có máu kèm với tinh dịch. Tuy nhiên, ở một số ít trường hợp, bệnh nhân mặc dù có nhiễm vi khuẩn lậu hoặc vi khuẩn Chlamydia, Mycoplasma nhưng triệu chứng không rõ ràng, thậm chí không có triệu chứng điển hình khiến cho người bệnh dễ bỏ qua. Một số trường hợp lại chủ quan không đi khám bệnh, tự mua thuốc điều trị, cho nên bệnh không khỏi và gây viêm niệu đạo mãn tính.

- Đối với trường hợp lậu mãn, bệnh nhân thường có biểu hiện hay đau bụng dưới hoặc nóng rát tầng sinh môn, tiểu rắt, đôi khi nước tiểu có lẫn mủ. Buổi sáng sớm lúc mới ngủ dậy thường có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở lỗ sáo, ra quần lót.

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, để chẩn đoán viêm niệu đạo ở nam giới cần xét nghiệm chất nhầy, mủ lúc sáng sớm khi vừa ngủ dậy. Nếu chẩn đoán viêm niệu đạo cấp do vi khuẩn lậu, thì khi làm xét nghiệm nhuộm soi dịch phải thấy song cầu khuẩn Gram (-) nằm trong  tế bào bạch cầu đa nhân. Bệnh viêm niệu đạo do lậu nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng thường gặp như viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, thậm chí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nam giới.

Vì vậy, nam giới khi có những biểu hiện đái buốt, đái rắt kèm chảy mủ ở miệng sáo thì cần thiết phải tới các cơ sở y tế chuyên khoa để lấy bệnh phẩm và xét nghiệm.

Share.