Viêm âm hộ là gì

0

Viêm âm hộ là một trong những viêm nhiễm thường gặp ở bộ phận sinh dục nữ. Có thể nói, viêm âm hộ là bệnh có tần suất và tỷ lệ mắc cao nhất, chiếm tới 90%.

Viêm âm hộ là tình trạng viêm bộ phận sinh dục ngoài của nữ giới. Bệnh có thể gặp ở bất  kỳ lứa tuổi nào, nhưng tập trung hơn ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Viêm âm hộ tuy không gây hại trực tiếp đến tính mạng nhưng gây xáo trộn trong sinh hoạt cá nhân, đời sống tình dục của người bệnh.

Viêm âm hộ là gì2

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm âm hộ như : Vi trùng, nấm hoặc ký sinh trùng, nhưng chủ yếu vẫn là do thiếu hiểu biết về vệ sinh bộ phận sinh dục, quan hệ tình dục  không an toàn.

Môi trường ô nhiễm, sử dụng nguồn nước rửa âm hộ không sạch sẽ, lạm dụng các loại kháng sinh và chất tẩy rửa cũng là một trong những nguyên nhân làm thay đổi môi trường acid của âm đạo dẫn đến viêm nhiễm.

Khi bị viêm âm hộ người bệnh sẽ có biểu hiện đau, ngứa, rát âm hộ, đồng thời vùng da, niêm mạc của âm hộ (môi lớn, môi nhỏ) sẽ bị sưng, xung huyết, nghiêm trọng có thể  bị loét, mụn nước hoặc xuất hiện những cục mụn lớn, kèm theo cảm giác đau khi quan hệ, và khi đi tiểu.

Viêm âm hộ tuy chỉ là viêm nhiễm đơn thuần nhưng nếu kéo dài viêm nhiễm có thể lây lan lên âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng…gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe sinh sản của chị em sau này. Do đó, bệnh nhân không nên coi thường bệnh mà hãy đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Share.