Viêm đường tiết niệu ở phụ nữ mãn kinh

0

Do niệu đạo nữ ngắn hơn nam giới và gần với trực tràng, âm đạo cho nên tỷ lệ nữ giới bị viêm đường tiết niệu cao gấp 5 lần so với nam giới. Tình trạng này là khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang hay thận sinh sôi nảy nở rồi gây nhiễm khuẩn cho nước tiểu, cuối cùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến từng cơ quan của hệ tiết niệu. Và theo một số liệu thống kê cho thấy, ở phụ nữ chưa mãn kinh tỷ lệ mắc viêm đường tiết niệu chỉ khoảng 3-5% nhưng ở phụ nữ trên 55 tuổi  (độ tuổi đã mãn kinh) thì tỷ lệ này tăng lên gấp 4 lần.

Viêm đường tiết niệu ở phụ nữ mãn kinh

Theo các chuyên gia về thận – tiết niệu, bình thường, khi chưa mãn kinh, nội tiết tố giúp niêm mạc tử cung và tiết niệu mềm mại, đồng thời hệ thống các tuyến tại đây tiết ra chất nhầy giúp bôi trơn và kháng khuẩn, nhờ đó phụ nữ ít bị viêm nhiễm đường tiết niệu – sinh dục. Đến khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh người phụ nữ bắt đầu gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe, nhất là tiết niệu và sinh dục bởi chúng chịu tác động lớn từ nội tiết tố nữ. Bởi khi bước vào giai đoạn này, Estrogen bị thiếu hụt niêm mạc tiết niệu – sinh dục teo, khô, mất độ mềm mại, chất nhờn cũng không được tiết nhiều như trước nên khả năng chống lại vi khuẩn, nấm cũng giảm, vì thế phụ nữ mãn kinh rất hay mắc các bệnh phụ khoa, tiết niệu.

Khi mắc bệnh này chị em sẽ có một số triệu chứng như tiểu buốt, mỗi khi tiểu cảm giác nóng rát rất khó chịu, đau vùng thắt lưng; đau ở vùng trên xương vệ (với phụ nữ); nước tiểu đục hoặc có lẫn máu hay có mùi hôi; sốt nhẹ; mỏi mệt.

Do đó, để phòng tránh căn bệnh này, trong cuộc sống hàng ngày người phụ nữ cần uống nhiều nước để đào thải bớt vi khuẩn; không nên cố nhịn đi tiểu mà nên đi tiểu mỗi khi thấy cần; rửa vùng cơ quan sinh dục sau khi đi cầu nên rửa từ trước ra sau; sau quan hệ tình dục nên đi tiểu để thải trừ vi khuẩn ra ngoài; dùng thuốc bôi trơn khi quan hệ tình dục nếu có hiện tượng ít tiết dịch nhờn,…

Share.