Vì sao phụ nữ đã từng phá thai dễ bị viêm nhiễm đường sinh dục?

0

Viêm nhiễm phụ khoa do nhiều nguyên nhân gây ra như: cấu tạo bộ phận sinh dục nữ nằm gần chỗ đi đại tiện và tiểu tiện- nơi chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu giữ vệ sinh không sạch sẽ, vi khuẩn, nấm phát triển. Do tâm lý căng thẳng, stress kéo dài, sức đề kháng kém, việc quan hệ tình dục không an toàn. Hoặc cũng có thể do mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ mang thai, mãn kinh, tiền mãn kinh. Đặc biệt là do việc nạo phá thai, sảy thai,…

Các chuyên gia y tế cho biết, những thiếu nữ chưa từng quan hệ tình dục, tỷ lệ mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh dục thấp hơn vì có màng trinh bảo vệ. Nó giống như một lớp màng ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào sâu bên trong. Vì thế, những chị em đã lấy chồng hoặc có quan hệ tình dục, đã từng nạo phá thai, sảy thai thì khả năng mắc bệnh bao giờ cũng cao hơn.

Bởi ở những phụ nữ đã từng nạo phá thai, sảy thai sẽ khiến cho cơ thể yếu đi, sức đề kháng kém, cơ quan sinh dục bị tổn thương, độ pH của âm đạo thay đổi,  tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng tấn công. Đối với những người sau khi thực hiện các thủ thuật này, nếu như không biết cách vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không kiêng quan hệ tình dục, cũng dễ dàng bị viêm nhiễm đường sinh dục.

Vì sao phụ nữ đã từng phá thai dễ bị viêm nhiễm đường sinh dục

Nạo phá thai tác động trực tiếp vào buồng tử cung, nếu như bạn không chọn cơ sở y tế uy tín, đảm bảo, sẽ dễ để lại một số hậu quả như: nhiễm khuẩn, viêm phần phụ, một số ít trường hợp thủng tử cung hay dính thành tử cung, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản về sau.

Theo nhiều số liệu thống kê cho thấy phụ nữ phá thai có nguy cơ mắc viêm âm đạo cao gấp 1,66 lần, viêm cổ tử cung cao gấp 2 lần sao với những người chưa phá thai. Với những phụ nữ đã sinh con thì nguy cơ viêm âm đạo cao gấp 2,4 lần so với nhóm chưa sinh con lần nào. Tương tự, nguy cơ viêm cổ tử cung ở họ cũng cao gấp khoảng 2 lần. Ngoài ra, nhóm chị em phá thai hay sẩy thai cũng có nguy cơ viêm lộ tuyến cổ tử cung cao gấp 2 lần so với nhóm không.

Triệu chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp bao gồm: Ra nhiều khí hư, khí hư có màu, có mùi bất thường, ngứa, rát âm hộ, âm đạo, có cảm giác đau khi giao hợp, đôi khi chảy máu bất thường,…Ngay khi phát hiện thấy những biểu hiện nêu trên chị em không nên chủ quan, coi thường mà nên đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám, tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, nên hạn chế nạo phá thai. Trong tình huống “Vạn bất đắc dĩ” phải thực hiện thì nên lựa chọn cơ sở y tế an toàn, chất lượng để giúp hạn chế một cách tối đa các tai biến, biến chứng có thể xảy ra.

Share.