Tìm hiểu về loại thuốc chữa kinh nguyệt không đều

0

Kinh nguyệt không đều là một bệnh lý thường gặp, tuy nhiên với nhiều người họ có thói quen thấy kỳ kinh của mình không đều thì tự ý sử dụng các sản phẩm thuốc, sản phẩm có chứa những loại thảo dược có tác dụng điều kinh. Thuốc chữa kinh nguyệt không đều được sử dụng phổ biến là ích mẫu, các chế phẩm có thành phần từ ích mẫu.

Nói về vấn đề này các bác sĩ chuyên khoa cho biết, ích mẫu hay các chế phẩm có thành phần từ ích mẫu có tác dụng trị chứng rối loạn kinh nguyệt là nói chung chung. Ích mẫu là loại hoạt huyết nên khi đang cháy máu mà dùng ích mẫu thì sẽ tăng việc chảy máu. Đối với những người kém đông máu thì uống ích mẫu sẽ làm tăng việc cháu máu, rất nguy hiểm.

kinh nguyệt không đều

Những trường hợp rong kinh nhưng do cường estrogen thì ích mẫu càng không có tác dụng. Ích mẫu chỉ nên dùng cho những trường hợp bế kinh (lâu mới có kinh), vô kinh (không có kinh), thống kinh (đau bụng khi có kinh) và nên dùng theo chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được tính từ ngày đầu của kỳ kinh này đến ngày đầu của kỳ kinh tiếp theo (chứ không phải tính từ ngày hết kinh). Chu kỳ kinh nguyệt bình thường nằm trong khoảng 21-35 ngày, khoảng cách giữa chu kỳ ngắn nhất và dài nhất chênh nhau không quá 8 ngày và số ngày ra kinh không quá 7 ngày. Với chu kỳ ít hơn 21 ngày được gọi là đa kinh (kinh mau) và nếu nhiều hơn 35 ngày là kinh thưa, kinh nguyệt kéo dài quá 7 ngày được coi là rong kinh. Tất cả vấn đề này đều là những hiện tượng bất thường về chu kỳ kinh nguyệt cần được lưu ý và đi khám để xác định rõ nguyên nhân mới được dùng thuốc theo chỉ định.

Hơn nữa, đối với những bạn gái mới dậy thì sau khi có kinh 2 – 3 năm đầu kinh nguyệt sẽ không đều và có một số trục trặc về ngày có kinh và lượng kinh nguyệt hàng tháng. Vấn đề này hoàn toàn bình thường thì trong thời gian đó cơ quan sinh sản của các bạn chưa hoàn thiện.

Xung quanh vấn đề kinh nguyệt không đều có nhiều vấn đề liên quan, do đó, chúng ta cần phải gặp bác sĩ chuyên khoa phụ khoa để khám và điều chỉnh chứ không nên tự ý mua thuốc về dùng, cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc chữa kinh nguyệt có nhiều loại khác nhau, và dùng loại nào, dùng như thế nào thì cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

Share.