Tìm hiểu về kinh nguyệt không đều

0

Kinh nguyệt là một trong những vấn đề sinh lý ở nữ giới, nó phản ảnh hoạt động của buồng trứng và khả năng sinh sản của chị em. Trong suốt khoảng thời gian bắt đầu từ khi có kinh nguyệt đến khi mãn kinh đôi khi chị em có gặp những trục trặc về vấn đề kinh nguyệt trong đó có kinh nguyệt không đều. Vậy, kinh nguyệt không đều là gì?

Bạn Hà M. (19 tuổi, Đông Anh) chia sẻ “em có kinh nguyệt cách đây 5 năm, nhưng kỳ kinh của em thường không đều, thất thường nữa. Em mới được tặng một cuốn sách về cẩm nang các bạn gái và được biết như vậy có thể là đã bị kinh nguyệt không đều. Vậy xin hỏi bác sĩ, kinh nguyệt không đều là gì đây có phải là một bệnh không?”.

viêm lộ tuyến cổ tử cung

Không riêng gì bạn Hà M. mà rất nhiều bạn gái khác đều có chung thắc mắc về vấn đề này. Kinh nguyệt không đều có liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, đôi khi nó chỉ là một dấu hiệu triệu chứng của tình trạng rối loạn một bộ phận, hoặc nó lại là một bệnh lý riêng biệt.

Kinh nguyệt không đều tức là kinh nguyệt không theo một quy luật nhất định, biểu hiện đó là tình trạng kỳ kinh quá dài hoặc quá ngắn, thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày và kéo dài trên 7 ngày. Lượng kinh nguyệt ra quá ít hoặc quá nhiều hoặc có kèm theo triệu chứng đau bụng kinh, mệt mỏi,…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau như từ những thói quen sinh hoạt, tâm lý, bệnh lý. Những thói quen sinh hoạt hằng ngày như vận động quá sức, mất cân bằng về chế độ dinh dưỡng, sử dụng thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc về nội tiết trong thời gian dài,…cũng có thể khiến chu kỳ kinh của bạn có những ảnh hưởng gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Ngoài ra vấn đề về tâm lý căng thẳng kéo dài, dẫn đến vấn đề nội tiết bị ảnh hưởng dẫn đến kỳ kinh của bạn cũng có thể gặp trục trặc. Vấn đề bệnh lý toàn thân, các bệnh lý tuyến giáp, tình trạng sức đề kháng suy giảm, những bệnh lý phụ khoa ở tử cung, buồng trứng cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.

Như vậy, cách chữa kinh nguyệt không đều có thể là một bệnh lý đơn thuần, tuy nhiên đôi khi nó cũng là biểu hiện lâm sàng của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm mà cần được khắc phục sớm. Do đó, khi có những biểu hiện kinh nguyệt thất thường, những biểu hiện về chu kỳ kinh mà trước giờ bạn chưa từng gặp phải thì nên đến gặp các bác sĩ để được tư vấn, khám và chữa trị.

Share.