Thai to phá bằng cách nào an toàn

0

Thông thường các bác sĩ khuyên thai phụ không nên phá thai vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản, nhất là đối với những thai lớn. So với phá thai ít tuần tuổi, kích cỡ nhỏ thì phá thai to sẽ phức tạp và gây ra nhiều biến chứng hơn. Do đó, chị em cần cân nhắc thật kĩ trước khi phá thai to.

Thế nào là thai to?

Thai to là những thai nhi 13 tuần tuổi trở lên, các bộ phận trên cơ thể như tay, chân, mặt,… đã hình thành một cách rõ ràng. Thai nhi trên 18 tuần tuổi, các bộ phận trên cơ thể đã bắt đầu phát triển một cách cân đối, đặc biệt là thai nhi đã có thể cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài, chính vì thế mà nhiều bố mẹ đã cho con nghe nhạc từ khi còn trong bụng mẹ để kích thích sự phát triển trí não của bé. Khi thai nhi đã phát triển to thì hầu hết các bộ phận đã hình thành rõ ràng, các giác quan cũng bắt đầu xuất hiện.

Phá thai to là biện pháp phá thai đối với những trường hợp thai nhi bị dị tật, thai chết lưu, sức khỏe của người mẹ quá yếu nên phải bỏ thai nhi để cứu người mẹ,… tùy thuộc vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp phá thai khác nhau.

Những cách phá thai to

Đối với những thai trên 22 tuần tuổi thì không được phép phá bỏ, còn đối với những thai to từ 13 – 18 tuần tuổi thì cần chuẩn bị thật kĩ trước khi phá thai. Phá thai to bắt buộc phải dùng đến những thủ thuật ngoại khoa và dụng cụ y tế. Hiện nay, để phá thai to, có thể áp dụng phương pháp nong và gắp thai.

cách phá thai to

Quy trình nong, gắp thai

- Bước 1: thai phụ sẽ được kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm, thăm khám. Nếu thai phụ đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, không đi kèm bệnh phụ khoa nào thì sẽ được phép phá thai.

- Bước 2: bác sĩ sẽ siêu âm để xác định vị trí, kích thước thai nhi.

- Bước 3: thai phụ sẽ được bác sĩ gây mê, gây tê để không gây đau đớn khi phá thai.

- Bước 4: bác sĩ sẽ tiến hành mở tử cung và nong gắp thai đưa ra ngoài bằng các dụng cụ y tế chuyên dụng

- Bước 5: sau khi phá thai, thai phụ sẽ được nghỉ ngơi và theo dõi xem có xảy ra biến chứng không. Sau đó sẽ về nhà nghỉ ngơi, theo dõi, chăm sóc theo lời khuyên của bác sĩ.

Lưu ý khi phá thai to

- Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh.

- Sau ít nhất 6 tháng mới có thể mang thai trở lại.

- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày để tránh viêm nhiễm vì âm đạo sau khi phá thai rất nhạy cảm, dễ mắc viêm nhiễm.

- Bổ sung chất dinh dưỡng để cơ thể mau chóng hồi phục.

- Tránh làm việc nặng.

- Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi cơ thể.

Phá thai bằng phương pháp nào cũng ảnh hưởng tới sức khoe và khả năng sinh sản sau này của chị em phụ nữ. Chính vì vậy, trước khi phá thai nên cân nhắc thật kĩ để tránh những nguy hại có thể xảy ra. Nếu chị em còn bất cứ băn khoăn nào về vấn đề này , hãy liên hệ tới tổng đài 02437 152 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các bác sĩ tư vấn 24/24.

Share.