Tệ nạn phá thai phổ biến hiện nay

0

Phá thai vốn là một trong những hạng mục của y tế, ra đời với mục đích đình chỉ thai nghén cho những trường hợp thai phụ không thể đảm bảo các yếu tố điều kiện, đặc biệt là sức khỏe để tiếp tục thai kỳ và sinh con. Tuy nhiên, hiện nay phá thai lại được coi như một tệ nạn bởi những biến tướng của nó. Tệ nạn phá thai phổ biến hiện nay tại Việt Nam sẽ là vấn đề được chúng tôi phản ánh, đề cập qua nội dung bài viết dưới đây.

Phá thai từ một thủ thuật y tế bắt buộc trong một số trường hợp nhằm mục đích chăm sóc, bảo vệ sức khỏe sinh sản cho người bệnh nay trở thành “công cụ” kiếm tiền của không ít các cơ sở phá thai chui hay các phòng khám sản tư nhân… Sự hoạt động “tinh vi” và kín đáo của những cơ sở này trở thành rảo cản đối với các cơ quan chức năng trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn cho sức khỏe con người.

Phá thai cũng trở thành một tệ nạn khi mà ý thức và kiến thức về phòng tránh thai an toàn của nữ giới còn rất hạn hẹp, trong đó có một tỷ lệ lớn là nữ giới ở độ tuổi rất trẻ như học sinh, sinh viên, những người có quan hệ tình dục trước hôn nhân… một bộ phận khác là những bà mẹ trẻ, những người đã có gia đình và con cái nhưng không biết cách áp dụng hữu hiệu các biện pháp tránh thai dẫn tới mang thai ngoài ý muốn và phải phá thai, lại có những trường hợp phá thai vì quan niệm cổ hủ “trọng nam khinh nữ” và muốn lựa chọn giới tính thai nhi.

phá thai

Theo thống kê của Ủy ban quốc gia dân số và kế hoạch hóa gia đình, trung bình cứ một trẻ sơ sinh ra đời thì lại có một thai nhi bị phá bỏ, số ca phá thai trong một năm có thể lên tới 300.000 – đây là những con số rất “đáng sợ” phản ánh tình trạng phá thai và đưa nước ta vào danh sách một trong 5 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới. Tệ nạn phá thai phổ biến hiện nay vẫn được nhắc đến như một vấn đề “nóng” của xã hội Việt Nam, mặc dù các cấp quản lý, cơ quan chức năng, các ban ngành có liên quan cũng đã đưa ra và áp dụng nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng này, mà trước hết là cần trang bị kiến thức giới tính, kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng tránh thai an toàn cho nữ giới.

Các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết, ngày càng có nhiều bệnh nhân là nữ giới liên hệ hoặc tới trực tiếp phòng khám để được thăm khám và tư vấn các biện pháp phá thai an toàn, mỗi người họ đều ở những hoàn cảnh rất đặc biệt và bày tỏ không thể giữ lại thai nhi. Thêm vào đó, nhiều người chị em lại tự tìm tòi và áp dụng uống thuốc ra thai tại nhà không theo chỉ định của bác sỹ, hay tìm tới những cơ sở phá thai chui để “giải quyết” mà không lường hết được những hậu quả của nó.

Điều đáng nói ở đây là, phá thai bị lạm dụng quá nhiều lần hay phá thai tại những cơ sở không đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn như trình độ, kinh nghiệm của bác sỹ hay trang thiết bị, dụng cụ y tế không được vô khuẩn… sẽ là mối nguy cơ lớn cho sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí là tính mạng của thai phụ.

Các phương pháp như sử dụng bao cao su khi quan hệ, uống thuốc tránh thai hàng ngày hay sử dụng que tránh thai… là những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả, chị em có thể tìm hiểu thêm hoặc nhờ sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa để được áp dụng phương pháp phù hợp, tránh tình trạng mang thai và phá thai ngoài ý muốn, gây tổn hại tới tinh thần và sức khỏe của chính mình.

Share.