Sức khỏe sinh sản ở nam giới

0

Sức khỏe sinh sản không phải là vấn đề dành riêng cho nữ giới mà chung cho cả hai giới nam và nữ. Tuy nhiên, chúng ta thường nghiêng về phía nữ giới và phần nào coi nhẹ những vấn đề sinh sản đối với nam giới.

Do quan niệm sai lệch về vai trò giới của mình, nam giới thường ít hiểu biết về sinh lý và sức khỏe của bản thân bao gồm cả những vấn đề sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục.

Thực tế cho thấy sự tham gia của nam giới vào vấn đề sức khỏe sinh sản sẽ làm tăng nhận thức, chấp nhận và ủng hộ đối với những nhu cầu, sự lựa chọn và các quyền của vợ (bạn tình) của họ; giúp họ sẽ tham gia vào chăm sóc sức khỏe sinh sản để ủng hộ và nâng cao vị thế của nữ giới.

uong nc

Hầu như, đa phần khi nói đến sức khỏe sinh sản người ta chỉ nói đến ở nữ giới, ngay cả việc khi không thể mang thai thì điều đầu tiên người phụ nữ sẽ bị “truy tố”. Họ không biết rằng, tỷ lệ vô sinh ở nam và nữ là như nhau. Thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản là vấn đề chung của nam giới. Điều này được thể hiện ngay trong cuộc sống hằng ngày. Trong các buổi tuyên truyền giáo dục giới tính, hoặc về sức khỏe sinh sản, phần lớn là nữ giới tham gia mà ít khi thấy nam giới, vì họ quan niệm rằng đó là việc của phái nữ.

Trong phạm vi cả nước cũng có rất ít các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa
Nam học, và con số chỉ đếm trên đầu ngón tay như phòng khám Nam học –Bệnh viện Việt Đức, Khoa Nam học –Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, Khoa Nam học – Bệnh viện Bình Dân, Khoa Nam học –Bệnh viện Từ Dũ,…

Nói chung, những vấn đề cơ bản về sức khỏe sinh sản ở nam giới như: các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản bao gồm các bệnh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS; thương lượng trong tình dục an toàn, có trách nhiệm và kế hoạch hóa gia đình; vai trò và trách nhiệm của nam giới trong gia đình, bất bình đẳng giới và bạo lực; sự tham gia của nam giới vào chăm sóc sức khỏe sinh sản; thiểu năng sinh dục ở nam giới; u tuyến tiền liệt bao gồm cả u lành và u ác đang rất cần được quan tâm.

nguyen-nhan-gay-roi-loan-cuong-duong-o-nguoi-cao-tuoi

Do sự kiêu hãnh của đấng nam nhi mà phần đông nam giới chỉ đến gặp bác sĩ khi có điều gì đó thực sự đáng chú ý. Họ cũng ít chịu hỏi bác sĩ những vấn đề tế nhị. Đã đến lúc các đấng nam nhi cần dũng cảm bỏ niềm kiêu hãnh qua một bên để bảo vệ sức khỏe của mình khi cảm thấy có một trong các trục trặc về sức khỏe.

Triển khai tốt các chương trình sức khỏe sinh sản dành cho nam giới là việc làm thiết thực góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hạnh phúc gia đình và sức khỏe cộng đồng.

Share.