Ra khí hư màu vàng khi mang thai điều trị như thế nào?

0

Hỏi: Chào bác sĩ,

Cháu năm nay 27 tuổi, cháu đã lập gia đình và mới mang thai. Cháu mới đi siêu âm thì được biết mình mang thai 3 tháng và thai rất khỏe phát triển bình thường. Nhưng một tuần nay vợ chồng cháu có quan hệ tình dục, sau đấy mấy hôm thì cháu phát hiện “vùng kín” của mình có mùi hôi, khí hư ra nhiều và có màu vàng. Xin hỏi bác sĩ, mang thai 3 tháng đầu ra khí hư màu vàng  có phương pháp nào điều trị thích hợp không? Cháu xin cảm ơn bác sĩ.

( Trần Thủy Tiên, Bắc Ninh)

Đáp: Chào bạn,

Viêm nhiễm phụ khoa là một bệnh lý thường gặp, đặc biệt là những người đã có quan hệ tình dục. Bệnh gây ra tình trạng ngứa, khí hư ra nhiều có mùi hôi, có màu sắc khác thường.

khi hu 4

Bình thường, một phụ nữ khỏe mạnh đang ở độ tuổi quan hệ tình dục, mỗi ngày dịch âm đạo đều tiết ra, đặc biệt người phụ nữ trong thời gian mang thai hoặc sắp đến chu kỳ rụng trứng thì  dịch âm đạo có thể ra nhiều hơn, nhưng đây không phải là bệnh, chị em chỉ cần chú ý giữ gìn vệ sinh thật tốt. Tuy nhiên, bạn có mô tả là khí hư có màu vàng thì có thể đây là những dấu hiệu bất thường ở vùng kín bạn cần lưu ý. Bởi thông thường dịch âm đạo có màu trắng trong, hơi nhầy. Tình trạng khí hư bất thường, lại kèm theo ngứa có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

phu khoa 7

Bạn cho biết mình đang mang thai 3 tháng đầu thì việc điều trị viêm nhiễm phụ khoa sẽ cần phải cân nhắc. Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh cụ thể (bởi viêm nhiễm phụ khoa do nhiều nguyên nhân gây ra như vi khuẩn, nấm, trùng roi,…) các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp nhất.

nam-candida

Đối với phụ nữ mang thai sẽ cần phải thận trọng hơn. Bạn tuyệt đối không tự ý điều trị, đặc biệt là việc tự ý dùng thuốc đặt âm đạo. Nhiều chị em có thói quen khi thấy biểu hiện nấm, ngứa thường tự ý mua thuốc đặt âm đạo. Điều này hết sức nguy hiểm, bởi với mỗi loại nguyên nhân gây bệnh thì liều dùng và cách dùng sẽ khác nhau. Không có một đơn thuốc nào áp dụng cho tất cả mọi người. Việc tự ý dùng thuốc rất nguy hiểm, đặc biệt với phụ nữ mang thai

Ngoài các biện pháp điều trị, nếu có quan hệ tình dục bạn cũng nên giữ vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục để tránh viêm nhiễm tái phát.

Chúc bạn sức khỏe,

Share.