Phương pháp chữa vô sinh nam

0

Vô sinh hiếm muộn không chỉ là mối lo ngại của các cặp vợ chồng nói riêng mà còn là bài toán khó, là mối quan tâm của ngành y tế nói chung. Trung bình mỗi năm có khoảng 12 nghìn lượt cặp vợ chồng khám chữa vô sinh và tỷ lệ mắc bệnh vẫn không ngừng tăng lên nhanh chóng. Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung hiện đang là một trong những phương pháp chữa vô sinh nam nữ phổ biến, mang lại hiệu quả.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là kỹ thuật trong đó catheter được đưa qua ống cổ tử cung nhằm mục đích bơm trực tiếp mẫu tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung, giúp tăng tỷ lệ có thai cho các cặp vợ chồng vô sinh.

Phương pháp chữa vô sinh nam

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới khá đa dạng chủ yếu do: tỷ lệ tinh trùng trong tinh dịch quá thấp, tinh trùng quá yếu không đủ sức di chuyển về phía trứng của người phụ nữ, tinh trùng dị dạng, rối loạn về tình dục và phóng tinh, dị tật bẩm sinh, bệnh lý toàn thân, giãn tĩnh mạch thừng tinh, không có tinh trùng do tắc nghẽn, nhiễm trùng đường sinh dục … Khác với nữ, việc xác định chính xác tần suất vô sinh ở nam tương đối khó.

Các yếu tố dẫn đến chứng vô sinh ở nam đôi khi còn bắt nguồn từ những thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày như: uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích, lạm dụng thuốc kháng sinh, quan hệ tình dục bừa bãi, mặc quần quá chật, ngồi nhiều (trên xe hơi, làm việc trong văn phòng), tắm hoặc ngâm người trong nước nóng quá lâu…

Điều trị vô sinh nam phổ biến nhất là áp dụng điều trị nội khoa và điều trị bằng phẫu thuật. Cần thiết phải tiến hành điều trị vô sinh hiếm muộn ở cả 2 vợ chồng chứ không thể chỉ điều trị cho nam giới nói riêng.  Khi những biện pháp này không đạt hiệu quả, các cặp vợ chồng vô sinh sẽ được chỉ định thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung vì một trong những nguyên nhân sau:

- Vô sinh do người chồng tinh trùng yếu, bất thường nhưng vẫn đủ điều kiện để điều trị bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

- Vô sinh do rối loạn phóng noãn

- Vô sinh không rõ nguyên nhân

- Vô sinh do lạc nội mạc tử cung

- Vô sinh do yếu tố cổ tử cung

- Vô sinh do chồng không có tinh trùng, cần xin mẫu tinh trùng để thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người vợ.

- Các trường hợp lưu giữ tinh trùng.

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung còn được áp dụng cho phụ nữ sống độc thân có nhu cầu sinh con bằng phương pháp này. Tuy nhiên, nữ giới chỉ có thể áp dụng khi mà có ít nhất một vòi tử cung thông.

Bản chất của phương pháp điều trị bơm tinh trùng vào buồng tử cung là nhằm kích thích buồng trứng ở người phụ nữ có nhu cầu sinh con và theo dõi sự phát triển nang noãn cho đến khi phóng noãn hoặc trong chu kỳ kinh tự nhiên không kích buồng trứng. Trước khi tiến hành khám chữa, người chồng cần phải kiêng quan hệ tình dục với vợ trong thời gian từ 2-7 ngày để lấy mẫu tinh dịch, mẫu tinh dịch được lọc rửa trước khi bơm.

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung là kỹ thuật được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao. Ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tiến hành khám, chữa kịp thời.

Trường hợp các cặp vợ chồng lấy nhau được 1 năm, có quan hệ tình dục đều đặn mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ nhưng vẫn không có thai cũng nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ lựa chọn phác đồ điều trị kịp thời.

Share.