Phân loại các dạng mụn rộp sinh dục

0

Bệnh mụn rộp nói chung và bệnh mụn rộp sinh dục nói riêng gây nên bởi một loại virus  có tên Herpes simplex virus (HSV). Có hai loại virus gây bệnh đó là: HSV1 và HSV2. Cả 2 loại virus trên tuy gây bệnh ở những vị trí khác nhau trên cơ thể nhưng ảnh hưởng cũng như nguy hại của chúng gây ra lại như nhau. Bệnh có nhiều nguy cơ tái phát do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Bệnh mụn rộp lây truyền chủ yếu do quan hệ tình dục không lành mạnh với người nhiễm bệnh. Có 2 loại virus gây bệnh. Trong đó vi khuẩn gây bệnh mụn rộp típ 1 (HSV1) chủ yếu tồn tại ở đường hô hấp, miệng, môi, kết mạc, giác mác và da.

Bệnh mụn rộp típ 2 (HSV2) chủ yếu tồn tại ở môi lớn, môi nhỏ, thành âm đạo (ở nữ), quy đầu, rãnh quy đầu, dương vật nam giới, ở hậu môn nếu quan hệ tình dục bằng đường hậu môn,…

Phân loại các dạng mụn rộp sinh dục

Bệnh thường có thời gian ủ bệnh từ 2-6 ngày. Lúc đầu, nơi bị rộp sẽ mọc lên những mụn nước nhỏ bằng hạt đậu, tập trung từng chùm. Vài ngày sau, những mụn nước này sẽ dập vỡ để lại vết trợt hình tròn hoặc bầu dục. Người bệnh cũng có thể gặp một số triệu chứng khác đi kèm như: sốt cao, sưng hạch bẹn; đau, rát, nóng, ngứa tại vùng hư tổn. Nếu mụn rộp xâm nhập vào miệng sáo ở nam giới có thể tiết dịch.

Một số bệnh có biểu hiện dễ nhầm với mụn rộp sinh dục như: giang mai thời kỳ đầu, hạ cam mềm, viêm quy đầu không đặc hiệu…Bệnh nguy hiểm hơn ở phụ nữ mang thai , làm tăng nguy cơ sẩy thai, đẻ non, thai nhi khi sinh ra cũng có thể mắc bệnh do lây nhiễm từ mẹ.

Bác sĩ phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết, bệnh mụn rộp típ 1, 2 đều có mức độ nguy hiểm tương đương nhau nên không thể coi thường. Bệnh nếu không được khám và điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng như: viêm màng não, viêm đường hô hấp, là một trong những điều kiện thuận lợi lây nhiễm HIV.

Share.