Phá thai to chi phí như thế nào?

0

Phá thai là một trong những thủ thuật ngoại khoa được khá nhiều chị em quan tâm, xung quanh những vấn đề chủ chốt như phương pháp, thời gian thực hiện, lưu ý trước và sau khi phá thai, phá thai an toàn ở đâu? Thì chi phí phá thai to là vấn đề được băn khoăn của rất nhiều người.

Vẫn biết rằng, không một chị em nào muốn tìm đến thủ thuật phát thai để từ bỏ “giọt máu” của chính mình, tuy nhiên, vì những lý do, hoàn cảnh khác nhau mà vẫn phải bỏ thai nhất là khi thai nhi đã to thì lại càng khiến họ lo lắng về độ an toàn, sự đau đớn, các biến chứng và nhất là chi phí khi phá thai to chắc hẳn sẽ rất cao.

Các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội – đơn vị công lập chăm sóc sức khỏe sinh sản tuyến Thành phố cho biết, phòng khám đã tiếp nhận và đình chỉ thai nghén cho nhiều trường hợp thai phụ vì lý do sức khỏe hoặc hoàn cảnh đặc biệt không thể tiếp tục thai kỳ, trong đó có những trường hợp thai nhi đã to (từ 13 – 18 tuần tuổi). Với số tuổi thai đã lớn như vậy, các bác sỹ buộc phải áp dụng phương pháp nong và gắp thai – đây là thủ thuật đòi hỏi người thực hiện có kỹ thuật, chuyên mộn cao và giàu kinh nghiệm, thêm vào đó là những đòi hỏi nhất định về trang thiết bị, dụng cụ y tế khác. Những yêu cầu cho việc thực hiện phá thai to vì thế cao hơn, phức tạp hơn, vì thế mà mức chi phí tất nhiên cũng sẽ cao hơn so với những phương pháp còn lại, cho những tuổi thai nhỏ hơn.

phá thai

Phải lưu ý rằng, phá thai to không phải là hạng mục y tế mà bất cứ cơ sở y tế nào cũng có thể được thực hiện, chỉ những cơ sở y tế chuyên khoa cấp tỉnh hoặc tương đương, có sự kiểm duyệt, cấp phép của cơ quan có thẩm quyền mới đủ điều kiện thực hiện và đảm bảo tối đa tính hiệu quả, an toàn cho thai phụ. Tại những cơ sở y tế này, mức chi phí cũng có thể khác biệt đối với từng trường hợp, căn cứ vào tình trạng cụ thể của thai phụ, thai nhi và những điều kiện để tiến hành thủ thuật của cơ sở đó.

Tuy nhiên, bạn cũng không quá đặt nặng vấn đề chi phí mà lựa chọn các cơ sở y tế không uy tín thực hiện thủ thuật này, nhất là những cơ sở không đủ điều kiện, không được phê duyệt và cấp phép hạng mục y tế phá thai to mà vẫn thực hiện, bất chấp sự an toàn, sức khỏe và đe dọa cho tính mạng bệnh nhân.

Chị Hoàng Thanh Th. (36 tuổi, Thường Tín), một bệnh nhân đã suýt mất mạng do thủng tử cung chỉ vì thực hiện thủ thuật phá thai to tại cơ sở phá thai chui. Chị chia sẻ: “Đến bây giờ nghĩ lại tôi vẫn chưa hoàn hồn, khi mang thai tôi chẳng có dấu hiệu gì nên khi phát hiện thì cái thai đã quá lớn, 14 tuần tuổi. Tôi cũng biết nếu bỏ thai ở bệnh viện thì an toàn hơn nhưng đã tuổi này rồi còn mang thai, lại còn để thai to tới mức này mới đi phá, tôi cũng mặc cảm và sợ gặp phải người quen. Được sự giới thiệu của một người thân, tôi tới cơ sở này để thực hiện phá thai, đang trong quá trình thực hiện thì sự cố xảy ra, tôi mất nhiều máu, đau đớn, ngất đi, khi tỉnh dậy thì đang ở bệnh viện…”

Trường hợp của chị Th. kể trên chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp gặp phải sự nguy hiểm tới tính mạng chỉ vì không được thực hiện phá thai an toàn tại cơ sở chuyên khoa uy tín, nhất là khi phá thai to, đây cũng là một trong những bài học rất đắt giá để chị em cảnh giác và đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình khi lựa chọn thực hiện thủ thuật.

Share.