Phá thai có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?

0

Hỏi: Chào bác sĩ,

Em năm nay 25 tuổi, em đã quan hệ với cùng lúc 3 người đàn ông đều là người yêu cũ và người yêu hiện tại. Vì không sử dụng biện pháp phòng tránh thai nên em đã mang thai. Em không thể giữ đứa bé vì thực sự em không biết là con của ai. Em đã quyết định bỏ thai, em nghĩ nếu có bỏ thai một lần cũng không sao, không thể bị vô sinh ngay được. Nhưng điều em băn khoăn là phá thai có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không vì hiện tại em đã phá thai được 5 tháng rồi mà em vẫn chưa có kinh lại. Bác sĩ lúc đó cũng nói rằng, sau khi phá thai thì khoảng một tháng thì sẽ có kinh, em đang rất lo lắng.

(Nguyễn Thị Bích L. Định Công Hạ)

phá thai an toàn

Đáp: Chào bạn,

Những vấn đề liên quan đến phá thai luôn được chị em quan tâm, biết được những thông tin này giúp chị em có thể bảo vệ sức khoẻ của mình. Nói về thủ thuật phá thai, nó sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến vấn đề nội tiết tố trong cơ thể của chị em. Mà vấn đề nội tiết có liên quan đến hoạt động buồng trứng từ đó mà ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, sau khi phá thai chị em thường bị ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ quay trở lại sau 4- 8 tuần sau khi phá thai, thời gian này cũng có thể thay đổi chênh lệch chút ít do thể trạng từng người, cơ địa của họ. Do đó, có nhiều chị em chỉ sau 4 tuần thì chu kỳ kinh của họ đã trở lại bình thường, có chị em lại chia sẻ rằng họ bị chậm kinh hơn, hoặc gặp các vấn đề về kinh nguyệt trong kỳ kinh đầu tiền sau khi phá thai như kinh nguyệt ra nhiều, ra ít hoặc rong kinh.

Nói như vậy có nghĩa là phá thai có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em, tuy nhiên từng thể trạng mỗi người mà mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau. Bạn có chia sẻ rằng mình đã phá thai 5 tháng mà chưa có kinh trở lại tốt nhất bạn cần đi khám. Bạn cũng chưa nói rõ là bạn phá thai bằng phương pháp nào (bằng thuốc hay nạp hút thai) và trong thời gian không có kinh nguyệt bạn có biểu hiện nào khác không? bạn có tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ không? Nên chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận gì. Việc đi khám các bác sĩ sẽ kiểm tra xem thực sự việc dình chỉ thai nghén đã thành công hay chưa?….

Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng trực tiếp đến việc mang thai và sinh đẻ của bạn sau này, do đó hãy cân nhắc kỹ và đi khám càng sớm càng tốt.

Chúc bạn sức khoẻ, hạnh phúc!

Share.