Phá thai bằng thuốc sau bao lâu có thể quan hệ tình dục bình thường?

0

Hỏi:

Chào các bác sỹ của Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội. Em năm nay 27 tuổi, đã phá thai bằng thuốc 2 lần, thời gian cách nhau là 3 tháng. Sau khi phá thai 2 tuần, em và bạn trai có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn nào. Vậy em muốn hỏi các bác sỹ là thời gian an toàn cho quan hệ tình dục sau khi phá thai bằng thuốc là bao lâu? Và thời gian nào tốt nhất cho việc có thai trở lại vì dự định cuối năm nay em sẽ tổ chức đám cưới? Em cảm ơn bác sỹ.

(Hoàng Nhật Linh, Nam Định)

Trả lời:

Bạn Linh thân mến,

Như bạn đã biết, phá thai bằng thuốc là phương pháp được nhiều người áp dụng. Nó không chỉ tiện lợi mà còn tiết kiệm chi phí đồng thời làm giảm áp lực tâm lí cho nhiều chị em phụ nữ.

Căn cứ vào tình trạng sức khỏe và cơ địa mỗi người mà có mức thời gian nhất định để cho cơ thể và tử cung hoàn toàn bình phục mới có thể quan hệ bình thường trở lại. Thời gian tốt nhất theo quy định là 1 tháng sau thủ thuật.

Với trường hợp của bạn, trong 3 tháng bạn phá thai bằng thuốc 2 lần là không an toàn. Trước hết là không an toàn cho sức khỏe của bạn, sau có thể ảnh hưởng tới cơ chế sinh sản được phục hồi trở lại. Vì sau khi làm thủ thuật thì lớp niêm mạc bị mất đi, cổ tử cung mở như vậy vi khuẩn rất dễ dàng xâm nhập từ âm đạo qua ống cổ tử cung vào buồng tử cung đi lên vòi trứng, buồng trứng. Do đó sau khi phá thai cần kiêng quan hệ một thời gian, cùng với đó là phải giữ gìn âm hộ sạch sẽ, hàng ngày rửa vệ sinh 1-2 lần bằng nước ấm và thay băng vệ sinh thường xuyên.

Một vấn đề nữa là thời gian an toàn cho việc sinh con tiếp theo sau lần phá thai bằng thuốc của bạn là 6 tháng. Khi đó nội mạc tử cung đã được hồi phục trở lại bình thường. Trước mắt, bạn nên kiêng quan hệ tình dục trong thời gian này đồng thời phải có biện pháp tránh thai an toàn khi đến thời gian quan hệ cho phép tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Chúc bạn khỏe.

Share.