Những lí do khiến viêm lộ tuyến tái phát nhiều lần

0

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa lành tính thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ đem lại nhiều hệ lụy cho chị em. Cụ thể như: gây vô sinh, ung thư cổ tử cung. Bệnh này cũng được xem là một trong nhiều bệnh phụ khoa dễ tái phát. Dưới đây là 5 lí do khiến bệnh viêm lộ tuyến dễ lặp lại mà nữ giới cần biết:

1. Do điều trị không triệt để

Các phương pháp điều trị truyền thống còn nhiều hạn chế cùng với trình độ chuyên môn của bác sỹ không cao là nguyên nhân khiến viêm lộ tuyến dễ viêm nhiễm trở lại.

2. Do sức đề kháng của bệnh nhân kém

Tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi chữa khỏi bệnh viêm lộ tuyến cao hơn so với những bệnh có tuổi lớn hơn. Những bệnh nhân trẻ sẽ nhanh chóng hồi phục, điều trị dễ dàng do có sức đề kháng tốt. Trong khi đó với người bệnh ở tuổi trung niên, việc điều trị khó khăn và khó dứt điểm, khó lành do sức đề kháng kém hơn, thể chất không ổn định. Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thông thường có thời gian điều trị bệnh rất dài, vết thương rất khó lành đồng thời nếu không chăm sóc kĩ thì có thể bị tái nhiễm.

3. Không tuân thủ đúng quá trình điều trị

Nhiều chị em bị viêm lộ tuyến, do chủ quan, hoặc không có điều kiện đi khám đã tự ý mua thuốc về uống. Kết quả là tiền mất tật mang, bệnh không những không khỏi mà còn nặng hơn, một số người bị nhờn thuốc, gây khó khăn cho bác sĩ trong quá trình điều trị. Hơn nữa, có nhiều trường hợp sau khi sử dụng thuốc 1 thời gian, thấy bệnh tình giảm thì ngừng không uống do chủ quan, hoặc do quên. Bệnh không những không khỏi mà còn nghiêm trọng hơn vì thuốc kháng sinh làm môi trường âm đạo rất dễ tấn công.

4. Do quan hệ tình dục trong thời gian điều trị

Việc tiếp xúc trực tiếp của dương vật nam giới vào âm đạo nữ giới là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, khiến cho tình trạng bệnh trầm trọng và thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn.

5. Do điều trị viêm lộ tuyến bằng thuốc

Nghe thì có vẻ lí do này không hợp lí nhưng thực tế lại cho thấy một trong những nguyên nhân khiến viêm lộ tuyến tái phát là do trong quá trình điều trị bệnh, khi người bệnh dùng phương pháp đặt thuốc sẽ vô tình khiến cho độ pH bị thay đổi, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Tuy vậy, phương pháp này cũng chỉ rơi vào một số trường hợp.

Ngoài ra việc diệt tuyến nến đốt quá sau có thể để lại sẹo xơ, làm cổ tử cung khó mở để đẩy thai ra ngoài, ảnh hưởng tới khả năng sinh con của phụ nữ.

Video dưới đây bác sỹ Phạm Thị Thu Hiền sẽ tư vấn về viêm lộ tuyến cổ tử cung thời kỳ đầu

Share.