Những dấu hiệu được xem là bình thường khi phá thai bằng thuốc

0

Phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) là phương pháp dùng thuốc để đình chỉ thai nghén một cách an toàn, hiệu quả được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế đạt chuẩn. Nhiều chị em cảm thấy hoang mang bởi những dấu hiệu sau khi phá thai bằng thuốc. Dưới đây là một số dấu hiệu được xem là bình thường khi phá thai bằng thuốc giúp chị em yên tâm hơn, cũng như kịp thời xử lý trước những dấu hiệu không bình thường.

Phương pháp phá thai bằng thuốc tưởng chừng đơn giản, vậy nên rất nhiều bạn trẻ tự ý mua thuốc về để phá thai, như trường hợp của bạn Dương Trúc Q. (22 tuổi, Hạ Long) chia sẻ: “Em và bạn trai quan hệ đến khi em phát hiện mình có bầu thì em thực sự cảm thấy hoang mang và xấu hổ, em tự đi mua thuốc phá thai về uống, nhưng đến cả hơn 2 tuần nay em bị ra máu liên tục, màu màu nâu và có mùi hôi nữa, vì chị bán thuốc cũng dặn là sau khi uống sẽ bị ra máu nên em nghĩ mình không sao, thời gian này em không ăn được gì người xanh xao”. Như trường hợp của bạn Trúc Q. cho thấy dấu hiệu không bình thường sau khi phá thai, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời.

Những dấu hiệu được xem là bình thường sau khi phá thai bằng thuốc bao gồm:

+ Ra máu âm đạo: ra máu âm đạolà dấu hiệu bình thường sau khi phá thai bằng thuốc bởi lúc này thuốc sẽ có tác dụng làm bong thai và tống thai ra ngoài. Sau khi thai đã được tống ra ngoài hết, việc ra máu tiếp tục và giảm dần và hết hẳn trong vòng 7 ngày.

ra mau bat thuong

+ Đau bụng: Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau khi thai được tống ra ngoài. Điều này gần giống hiện tượng đau bụng kinh trong chu kỳ kinh nguyệt, tử cung co bóp mạnh để tống thai ra ngoài. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa bởi có chị em chia sẻ họ không cảm thấy đau.

Ngoài ra, chị em có thể có các triệu chứng tác dụng phụ do thuốc mà bạn có thể gặp phải như: nôn, buồn nôn, tiêu chảy, sốt. Nếu bạn bị đau đầu hoặc chóng mặt sau khi uống thuốc phá thai, hãy uống nhiều nước hoặc nước hoa quả. Các dấu hiệu này sẽ mất dần sau 48 giờ.

kinh-nguyet-mau-bat-thuong

Trên đây được xem là những dấu hiệu được xem là bình thường khi phá thai bằng thuốc mà chị em cần biết. Tuy nhiên, các dấu hiệu trên lại trở nên bất thường nếu nó kéo dài. Do đó, sau khi phá thai bằng thuốc, dù là phá thai tại cơ sở y tế cũng cần phải tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ, cũng như khám khi có những dấu hiệu bất thường. Đây là việc làm cần thiết giúp bạn tránh được những biến chứng nguy hiểm của phá thai bằng thuốc.

Share.