Những biến chứng có thể xảy ra sau khi phá thai

0

Không thể phủ nhận rằng, mặc dù xã hội hiện tại đang ngày càng phát triển, sức khỏe của con người ngày càng được quan tâm, bởi nhiều chính sách phúc lợi và các chương trình tuyên truyền giáo dục sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản, kiến thức giới tính cho người dân. Tuy thế, hiện tượng phá thai vẫn liên tục xảy ra mỗi ngày và dần trở thành một vấn nạn của xã hội.

Những biến chứng có thể xảy ra sau khi phá thai sẽ là vấn đề được đề cập chủ yếu trong bài viết dưới đây và chắc hẳn, sau bài viết này sẽ có nhiều bạn đọc, nhất là nữ giới nâng cao ý thức phòng tránh thai và tình trạng phá thai ngoài ý muốn để bảo vệ sức khỏe, khả năng sinh sản sau này của mình.

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, tuy thủ thuật phá thai được coi là một thủ thuật khá an toàn, tuy nhiên, đó là khi thai phụ được áp dụng đúng phương pháp ở tuần tuổi và kích thước thai nhi phù hợp, các yếu tố liên quan tới tình trạng sức khỏe của thai phụ, thêm vào đó là các điều kiện tiêu chuẩn của cơ sở y tế chuyên khoa để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của thủ thuật này, nhất và vấn đề chuyên môn, kinh nghiệm của bác sỹ chuyên khoa và các trang thiết bị, dụng cụ y tế của cơ sở.

phá thai an toàn

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các biến chứng của thủ thuật phá thai vẫn xảy ra mà nguyên nhân chính thường do quyết định của thai phụ như việc tự ý mua thuốc phá thai về uống mà không biết rõ tình trạng mang thai và sức khỏe của mình hay tìm tới những cơ sở phá thai chui và được thực hiện thủ thuật trong các điều kiện không đảm bảo. Các biến chứng có thể xảy ra như:

- Xước tử cung, rách cổ tử cung, tổn thương âm đạo;

- Viêm nhiễm, dính lòng tử cung, thủng tử cung;

- Băng huyết, mất máu khó cầm;

- Tai biến do sử dụng thuốc gây tê, gây mê dị ứng;

- Sót nhau, sót thai;

- Ứ đọng máu trong tử cung sau thủ thuật;

- Dụng cụ y tế không vô khuẩn dẫn tới nhiễm trùng đường sinh sản;

- Rong kinh, rối loạn sự hoạt động của buồng trứng, gây ra các bệnh phụ khoa nguy hại…

Từ các biến chứng nguy hại kể trên, khả năng sinh sản của nữ giới có thể bị ảnh hưởng, nhiều trường hợp dẫn tới vô sinh, thậm chí là tử vong do tai biến của thủ thuật không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Để phòng tránh nguy cơ gặp phải các biến chứng sau khi phá thai kể trên, chị em phụ nữ khi buộc phải thực hiện thủ thuật nên lựa chọn tìm tới những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Thêm vào đó, sau khi thực hiện thủ thuật nên tuân thủ nghiêm ngặt các lưu ý, chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa về việc kiêng khem, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, tránh vận động mạnh, lao động quá sức, kiêng quan hệ tình dục ít nhất một tháng sau thủ thuật và tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ.

Share.