Những bệnh lý liên quan tới rối loạn kinh nguyệt

0

Rối loạn kinh nguyệt là vấn đề đáng lo ngại ở nữ giới bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của các chị em. Tùy từng cơ địa mà cu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt được liệt kê dưới đây.

Xem thêm: chậm kinh bao lâu thì biết có thai sớm nhất và chính xác nhất

Rối loạn kinh nguyệt là một bệnh lý bao gồm:

- Kinh nguyệt ra nhiều: bình thường lượng máu kinh chảy ra trong mỗi chu kỳ là khác nhau tùy từng phụ nữ và tùy từng tháng, dao động từ 10ml- 80ml. Trong một số trường hợp, kinh nguyệt ra quá nhiều trong những ngày hành kinh. Ngày hành kinh lại kéo dài. Nếu cứ để tình trạng này, cơ thể bị mất máu nhiều, người gầy yếu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

- Rong kinh là: tình trạng máu ra nhiều, hoặc ra ít nhưng kéo dài không dứt, có khi kinh kéo dài mãi không cầm hoặc máu kinh đột nhiên ra nhiều, không cầm được, có thể dẫn đến tình trạng băng huyết.

rối loạn kinh nguyệt

- Chu kỳ kinh nguyệt không đều: chỉ tình trạng vòng kinh thất thường, không theo quy luật nhất định. Chu kỳ quá ngắn hoặc quá dài, số ngày có kinh quá ngắn hoặc quá dài. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều nhưng chủ yếu là mắc một số bệnh phụ khoa (u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,…), căng thẳng, sinh hoạt không điều độ, sử dụng các chất kích thích,….

- Kinh nguyệt ra ít: số ngày hành kinh, số lượng máu kinh ra ít hơn so với bình thường. Nếu số ngày hành kinh dưới 3 ngày và lượng máu kinh ít hơn 20ml thì được gọi là kinh nguyệt ít. Nếu tình trạng này cứ ngày một giảm dần về cả số lượng, chất lượng thì có thể đó là một dấu hiệu bị suy sớm buồng trứng.

- Đau bụng kinh là tình trạng thường gặp ở phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyêt, mạng lại những khó chịu trong sinh hoạt cũng như sức khỏe phụ nữ. Nguyên nhân do mắc các bệnh phụ khoa, yếu tố tâm lý,… làm cho máu kinh nguyệt không lưu thông. Đau bụng kinh cũng là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa, do vậy nếu bị đau bụng kinh kèm theo những triệu chứng như kinh nguyệt không đều, khí hư,… thì nên đi khám để được phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh phụ khoa.

Share.