Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu

0

Viêm đường tiết niệu là thuật ngữ dùng để chỉ bệnh lý viêm nhiễm xảy ra trên đường tiết niệu. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và nếu như không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây viêm thận, nhiễm trùng máu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Hiểu về nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp nam giới có thể biết cách phòng tránh một cách kịp thời và hiệu quả.

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu2

Viêm đường tiết niệu ở nam giới do những nguyên nhân sau đây gây ra:

- Do vi khuẩn xâm nhập từ bộ phận sinh dục ngoài qua niệu đạo, lây lan qua  niệu quản rồi lan lên thận. Đối với nam giới do vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài không sạch sẽ, nhất là trong trường hợp viêm bao quy đầu, hẹp bao quy đầu, dẫn đến lây lan vi khuẩn đường sinh dục .

- Do vi khuẩn “Escherichia coli”  hay còn gọi là E.coli gây ra, bởi vi khuẩn này có khả năng thâm nhập trực tiếp vào đường tiết niệu, hoặc qua sinh hoạt tình dục, qua các dụng cụ đặt sonde dẫn lưu, phẫu thuật nội soi…, ngoài E.Coli còn có các loại vi khuẩn như Klebsiella, Proteus, Staphylococcus Saprophyticus. Trong đó, vi khuẩn lậu, giang mai cũng là một tác nhân gây bệnh qua quan hệ tình dục không an toàn.

- Do thấp nóng trong gây nóng rát, buốt khi đi tiểu, các đối tượng này thường hay bị tái phát vào mùa hè.

- Một số yếu tố khác thuận lợi cho viêm đường tiết niệu xảy ra là: sỏi đường tiết niệu, ứ trệ nước tiểu do u, phì đại tuyến tiền liệt, sinh hoạt tình dục với người bị viêm đường tiết niệu mà không dùng phương pháp bảo vệ. Một số người mắc các bệnh như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch,… cũng dễ mắc viêm đường tiết niệu.

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết, viêm đường tiết niệu nếu không điều trị dứt điểm sẽ rất dễ tái phát. Do đó, khi phát hiện bản thân có những triệu chứng của bệnh, nam giới nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ khám, xác định nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh để từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Tùy vào mức độ viêm nhiễm, viêm đường tiết niệu có thể làm suy giảm chức năng của thận, thậm chí  gây suy thận.

Share.