Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú ở phụ nữ

0

Theo Zing News, nước ta cứ 100.000 người thì có khoảng 18 người bị ung thư vú, đa số là phụ nữ. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư vú sẽ di căn vào xương, khi đến giai đoạn cuối thì khó có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác, nhưng các nhà khoa học vẫn đưa ra một số “thủ phạm” chính. Mời các bạn theo dõi.

Các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú ở phụ nữ

Ung thư vú là loại ung thư phát triển từ biểu mô của ống dẫn sữa hoặc các thùy tận cùng trong vú, sau đó chúng sẽ sinh sôi và phát triển sang các mô hoặc cơ quan khác trong cơ thể.

Dưới đây là các một số nguyên nhân gây ung thư vú mà chị em không ngờ đến

ung-thu-vu-o-phu-nu-la-do-dau

Nguyên nhân gây ra ung thư vú

- Tuổi tác: Phụ nữ khoảng 60 tuổi có nguy cơ cao bị ung thư vú, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Điều này không có nghĩa phụ nữ 20, 30, 40 tuổi là không có nguy cơ mắc bệnh, do đó, chị em bất cứ lứa tuổi nào cũng nên cẩn trọng với ung thư vú.

- Tiền sử bệnh chị em: Phụ nữ từng mắc ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung thì có nguy cơ cao mắc ung thư vú. Chị em nếu có kinh trước 12 tuổi, mãn kinh sau 55 tuổi thì cũng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với phụ nữ bình thường.

Phụ nữ chưa mang thai hoặc mang thai lần đầu sau 30 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn phụ nữ cùng tuổi nhưng đã có con trước đây. Do đó, nhiều nghiên cứu cho rằng, cho con bú có thể giúp giảm tỉ lệ ung thư ở phụ nữ, cho con bú càng lâu thì nguy cơ bị ung thư vú càng thấp.

- Tiền sử bệnh gia đình: Những người có quan hệ huyết thống với người đã mắc ung thư vú thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, như quan hệ huyết thống gần gũi như mẹ, chị em gái, con gái.

- Chế độ dinh dưỡng: Ăn uống không điều độ được coi là tác nhân gây ra ung thư vú và nhiều loại ung thư vú khác. Phụ nữ thừa cân, béo phì, nhất là phụ nữ lớn tuổi thì có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn. Mặc dù chưa thể khẳng định loại thức ăn nào là tăng nguy cơ mắc ung thư vú, nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng, uống nhiều bia rượu làm tăng tỉ lệ ung thư.

Theo thống kê, khoảng 50% phụ nữ mắc bệnh đến khám lần đầu là do tự sờ được khối u ở vú. Do đó, điều đầu tiên để phát hiện bệnh sớm là chị em cần biết tự khám cho mình thường xuyên mỗi tháng 1 lần. Khi có các dấu hiệu khối u nhỏ ở vú, chảy dịch núm vú ngoài thời kỳ cho con bú, màu da ở vú thay đổi…thì nữ giới cần nhanh chóng đi khám để loại trừ nguy cơ ung thư vú.

Đặc biệt, phụ nữ sau 35 tuổi thì nên khám vùng ngực định kỳ hàng năm để tầm soát ung thư vú.

Từ những nguyên nhân gây ung thư vú trên, chị em có thể ghi nhớ để hiểu rõ về ung thư vú và có biện pháp phòng tránh cũng như điều trị kịp thời nhé.

 Bạn muốn biết, kích thước dương vật trung bình người Việt Nam dài bao nhiêu? Hãy đọc bài viết này nhé!

Share.