Nguyên nhân, cách phòng tránh bệnh viêm âm hộ

0

Viêm âm hộ là tình trạng viêm bộ phận sinh dục ngoài của nữ giới, bệnh có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Nguyên nhân, cách phòng tránh bệnh viêm âm hộ2

1.Nguyên nhân gây viêm âm hộ là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm âm hộ như : Vi trùng, nấm hoặc ký sinh trùng, nhưng chủ yếu vẫn là do thiếu hiểu biết về vệ sinh bộ phận sinh dục, quan hệ tình dục không an toàn.

Môi trường ô nhiễm, sử dụng nguồn nước rửa âm hộ không sạch sẽ, lạm dụng các loại kháng sinh và chất tẩy rửa cũng là một trong những nguyên nhân làm thay đổi môi trường acid của âm đạo dẫn đến viêm nhiễm.

Khi bị viêm âm hộ người bệnh sẽ có biểu hiện đau, ngứa, rát âm hộ, đồng thời vùng da, niêm mạc của âm hộ (môi lớn, môi nhỏ) sẽ bị sưng, xung huyết, nghiêm trọng có thể  bị loét, mụn nước hoặc xuất hiện những cục mụn lớn, kèm theo cảm giác đau khi quan hệ, và khi đi tiểu.

2.Cách phòng tránh bệnh viêm âm hộ

- Nên vệ sinh sạch sẽ thường xuyên trong thời kỳ kinh nguyệt, thai nghén, hậu sản, trước và sau khi quan hệ tình dục.

- Giữ cho vùng kín càng khô ráo càng tốt. Tránh mặc quần áo chật, quần ẩm ướt, không nên mặc đồ lót bó sát ngăn da tiếp xúc với không khí gây rối loạn tuần hoàn máu, thay quần lót thường xuyên.

- Không nên dùng xà bông hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín. Khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ cần chọn lựa sản phẩm phù hợp, không nên sử dụng thường xuyên những dung dịch sát khuẩn mạnh.

- Không dùng nước bẩn như nước ao hồ, kênh rạch để tắm rửa vệ sinh.

- Nên đi khám phụ khoa định kỳ hàng năm. Khi đã mắc bệnh phải đi khám phụ khoa ngay để xác định nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Share.