Thực trạng nạo phá thai trong giới trẻ hiện nay

0

Nạo phá thai là một trong những thủ thuật sản phụ khoa được chỉ định đối với những trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Và với việc quan hệ tình dục trước hôn nhân, thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, không chuẩn bị tốt sức khỏe trước khi mang thai,…chính là những nguyên nhân khiến cho tình trạng nạo phá thai trong giới trẻ vẫn luôn trong tình trạng báo động.

Nói về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết, thực tế tại phòng khám tiếp nhận rất nhiều trường hợp nạo phá thai trong độ tuổi còn rất trẻ với rất nhiều lý do khác nhau.

Mới đây, Phòng khám có tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân ở Bắc Giang 17 tuổi, mang thai ở tuần thứ 8. Người nhà bệnh nhân chia sẻ bình thường cháu rất ngoan, nhưng chỉ vì tin lời dụ dỗ của một thanh niên trên mạng xã hội nên mới xảy ra việc ngoài ý muốn như vậy. Nhưng mặc dù cháu thấy biểu hiện có thai nhưng lại không nói cho gia đình nên mới để thai lớn như vậy.

nạo phá thai trong giới trẻ

Nạo phá thai trong giới trẻ là một vấn đề khá nhạy cảm của xã hội, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết về tình dục an toàn, thiếu các biện pháp hỗ trợ tránh thai hoặc cách xử lý khi không may có thai… Vì sợ bị lộ, sợ bị dèm p các ha,em lén lút yêu đương, không chủ độg tronng chuyện phòng tránh thai, khi có thai thì chỉ biết cách đưa nhau đến phòng khám chui không đảm bảo yêu cầu dẫn đến việc nạo, phá thai không an toàn,… gây hậu quả đáng tiếc. Còn phía nam thì không có bao cao su trong túi, nữ cũng không dám dự phòng thuốc tránh thai, hoặc sợ, ngại khi đi mua thuốc để uống…Vì thế, các em cứ lặp lại sai lầm “yêu đương hồn nhiên, phá thai dại dột”.

Nạo phá thai trong giới trẻ là việc làm ngoài ý muốn, trừ trường hợp là để điều trị cho người mẹ do gặp phải các “rắc rối” trong thai kỳ. Các bác sĩ cảnh báo chị em rằng,  có rất nhiều các trường hợp nạo phá thai tại các cơ sở dịch vụ không đảm bảo, không được cấp phép sâu trong ngõ ngách, vì đa phần với chị em việc chịu áp lực tâm lý rất lớn. Do nạo phá thai đa phần là các bạn trong độ tuổi còn rất trẻ, nên các em thường tìm đến các cơ sở y tế kín đáo, hoặc các thầy lang, thậm chí tự tìm các cách khác nhau để phá thai. Tại các cơ sở y tế không uy tín dẫn đến việc thiếu trang thiết bị y tế, kỹ thuật thực hiện không đảm bảo dẫn đến những hậu quả nghiên trọng như mất máu, nhiễm trùng trong và sau khi thực hiện, sót thai, tổn thương tử cung, thậm chí có thể gây thủng tử cung, vô sinh.

Ngoài ra, nếu như sau này chị em lập gia đình và có thai trở lại thì có thể dẫn đến việc đứa bé gặp phải rất nhiều các nguy cơ về sức khỏe hơn các đứa bé sinh ra từ những người mẹ khỏe mạnh

Như vậy, nạo phá thai trong giới trẻ là một vấn đề đáng báo động, chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức để có thể có phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, cũng như nạo phá thai an toàn.

Share.