Nạn phá thai hiện nay có ảnh hưởng như thế nào

0

Có thể nói, tình trạng phá thai hiện nay đang cần được báo động. Đối tượng nạo phá thai chủ yếu ở độ tuổi vị thành niên do hậu quả của việc quan hệ tình dục không an toàn trước hôn nhân. Việc phá thai nhiều lần, phá thai không an toàn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến không chỉ sức khoẻ của bản thân mà còn ảnh hưởng đến cả thế hệ. Nạn phá thai hiện nay có ảnh hưởng như thế nào?

Nạn phá thai hiện nay luôn là một vấn đề nhức nhối đối với xã hội, đây không còn là vẫn đề của cá nhân nữa. Mỗi năm, nước ta có khoảng 300 nghìn ca nạo phá thai , trong đó 20% những trường hợp nạo phá thai là ở tuổi vị thành niên. Theo thống kê của Uỷ ban Quốc gia dân số và kế hoạch hoá gia đình thì cứ 1 trẻ em ra đời thì có một bào thai bị phá bỏ. Đáng chú ý hơn, ở nước ta tình trạng nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên nhiều hơn rất nhiều so với các quốc gia khác.

Tỷ lệ phá thai nhiều, thêm vào đó là tâm lý chung khi đi phá thai đó là lo ngại, xấu hổ, do đó, đa phần họ thường tìm đến những địa chỉ kín đáo để tránh gặp mặt nhiều người. Cũng chính vì thế ở Hà Nội, có những con phố được mệnh danh là “phố phá thai”.

phu khoa

Những ảnh hưởng của nạn nạo phá thai, phá thai không an toàn đó là không chỉ với sức khoẻ của bản thân những người phá thai mà cả đối với xã hội. Chúng ta biết rằng, có tới 5% số ca tử vong ở sản phụ do nạo phá thai. Thủ thuật phá thai, đặc biệt là phá thai không an toàn, tại các cơ sở y tế không uy tín có thể dẫn đến nhiều biến chứng như thủng tử cung, băng huyết, gây ra những tổn thương ở cổ tử cung, âm đạo,…Đó là những hậu quả trước mắt chúng ta có thể gặp phải khi phá thai không an toàn. Những hậu quả về lâu dài có thể khó mà lường trước được bao gồm tình trạng sót thai, sót rau, nhiễm trùng, viêm dính vòi trứng dẫn đến vô sinh.

Nếu sản phụ được phá thai về nội khoa thì nguy cơ biến chứng có thể bao gồm cả việc thất bại sau khi dùng thuốc phá thai dẫn đến phải dùng đến biện pháp ngoại khoa. Nếu tình trạng xảy thai (do dùng thuốc phá thai) không an toàn cũng phải hút lại dễ dẫn đến băng huyết và nhiễm trùng rất nguy hiểm. Đây là chưa tính đến chuyện một số chị em còn tự ý mua thuốc phá thai về uống thì hậu quả khôn lường

Ngoài những biến chứng về mặt sức khoẻ của họ thì phá thai cũng gây ra những di chứng về tâm lý nặng nề. Sản phụ sẽ luôn mang trong lòng nỗi ám ảnh đã từ bỏ đi đứa con của mình.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lý của bản thân mà nạn nạo phá thai hiện nay còn có thể gây ra những ảnh hưởng đến xã hội, nâng tỷ lệ vô sinh -hiếm muộn khiến cho xã hội mất cân bằng.

Với những ảnh hưởng nghiêm trọng trên chúng ta cần biết để có thể nhận thức được. Nếu thực sự không còn lựa chọn nào khác thì chị em nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, được cấp phép thực hiện thủ thuật này để có thể giảm thiểu đi tối đa những nguy cơ với sức khoẻ.

Share.