Kinh nguyệt – những thông tin chị em cần nắm được

0

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt đột ngột Estrogen hoặc Estrogen và Progesteron trong cơ thể. Kinh nguyệt là vấn đề xảy ra bình thường ở cơ thể người phụ nữ. Nhưng còn rất nhiều thông tin về vấn đề kinh nguyệt mà chị em chưa biết hoặc chưa hiểu đúng dẫn đến lầm tưởng về bệnh tật đặc biệt là các bệnh lý về kinh nguyệt như kinh nguyệt không đều, rong kinh, đau bụng kinh,…

Sick Woman Relaxing with Hot Water Bottle

Dưới đây các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội sẽ cung cấp cho chị em những thông tin về vấn đề kinh nguyệt. Hiểu được những gì đang xảy ra trong cơ thể giúp chị em có thể kiểm soát bệnh tật một cách hiệu quả.

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt được chia thành hai loại là vòng kinh phóng noãn và vòng kinh không phóng noãn:

-         Vòng kinh có phóng noãn: Vòng kinh có phóng noãn, máu kinh thường thẫm màu, ngả về màu nâu, có lẽ do máu chảy từ các xoang nối tiếp động – tĩnh mạch được hình thành dưới tác dụng của estrogen phối hợp với progesteron.

khong-co-kinh-nguyet

-         Vòng kinh không phóng noãn:  Vòng kinh không phóng noãn, niêm mạc tử cung chỉ chịu tác dụng của estrogen, sẽ không có các xoang nối tiếp động – tĩnh mạch mà chỉ vỡ các tiểu động mạch xoắn ốc nên máu kinh là máu động mạch, có màu đỏ tươi.

Bác sỹ Hà Bích Vân tư v

Máu kinh là một hỗn dịch máu không đông trong chứa cả chất nhầy của tử cung, của cổ tử cung, của vòi trứng, những mảnh niêm mạc tử cung, những tế bào bong của âm đạo, cổ tử cung.  Chu kỳ kinh có thể thay đổi giữa người này, người khác, nhưng ít thay đổi ở cùng một người ở trong tuổi hoạt động sinh dục.

Lượng máu mất trong mỗi kỳ kinh thay đổi theo tuổi (bình thường từ 60 – 80 ml) Lượng máu kinh thường khác nhau giữa người này và người khác, nhiều vào những ngày giữa kỳ kinh.

phau-thuat-tham-my-tang-sinh-mon2

Kinh nguyệt phản ánh tình hình hoạt động nội tiết của trục vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng và tình trạng của niêm mạc tử cung, là thước đo quá trình diễn biến hoạt động sinh dục của người phụ nữ. Do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho kinh nguyệt ở mỗi chị em có những khác nhau. Kinh nguyệt ra ít, kinh nguyệt ra nhiều, đau bụng kinh,…là những bệnh lý kinh nguyệt thường gặp ở chị em. Chị em cần chú ý đến hiện tượng kinh nguyệt của mình hàng tháng để kịp thời phát hiện những bệnh lý và điều trị trước khi bệnh diễn biến xấu.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là một địa chỉ uy tín trong việc khám và điều trị các bệnh phụ khoa, mang lại hiệu quả cao. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Các bác sĩ khuyên rằng, sinh hoạt điều độ, khám phụ khoa định kỳ là những phương pháp tốt nhất phát hiện và tầm soát bệnh tật.

(04) 62 99 11 99                             

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

Share.

About Author