Kinh nguyệt không đều là bị bệnh gì

0

Hỏi: Chào bác sĩ,

Cháu năm nay 21 tuổi, sức khoẻ của cháu trước nay đều bình thường không mấy khi ốm yếu hay có bệnh nào nghiêm trọng cả. Có điều cháu có thói quen thức đêm muộn và hay suy nghĩ. Kinh nguyệt của cháu thời gian này không đều, nhiều khi mấy tháng mới lại xuất hiện. Cháu vẫn thấy biểu hiện trước kinh nguyệt như đau bụng dưới, mỏi lưng nhưng lại không thấy có kinh. Cháu sợ quá.

Mong bác sĩ cho cháu biết, kinh nguyệt của cháu không đều có phải cháu đã mắc bệnh gì không? Cháu nên đi khám ở đâu?

Cháu cám ơn bác sĩ.

Mai Thu H. (Phú Xuyên)Đáp: Chào cháu Thu H,

Kinh nguyệt luôn là vấn đề được các bạn gái quan tâm, đặc biệt là khi kinh nguyệt có bất thường, không đều. Cháu có chia sẻ, kinh nguyệt của cháu mấy tháng mới có 1 lần, cháu cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán cụ thể.

phá thai

Với phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt được coi là tấm gương phản chiếu sức khoẻ sinh sản của họ. Một vòng kinh của phụ nữ thường từ 28 đến 32 ngày, kinh màu đỏ thẫm, kéo dài 3 đến 5 ngày. Nếu chu kỳ kinh quá dài hay quá ngắn, lượng máu kinh ra quá ít hay quá nhiều, đau bụng kinh…thì được coi là kinh nguyệt không đều.

Thông thường nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ không đều là do môi trường sống thay đổi, thói quen ăn uống thất thường, có nhiều áp lực trong công việc, cuộc sống, lo lắng, căng thẳng, lượng hoóc môn bị thiếu hụt hoặc mất cân bằng… Ngoài ra, kinh nguyệt không đều có thể xuất phát từ vấn đề bệnh lý.

Một số bệnh phụ khoa có thể là nguyên nhân khiến cho chu kỳ của phụ nữ không ổn định như: hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung…

Thường kinh nguyệt do nội tiết hay gặp ở bạn gái tuổi dậy thì và những phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh. ở những trường hợp này, không cần điều trị, kinh nguyệt sẽ tự ổn định. Còn nếu kinh nguyệt do môi trường, thói quen sống, cần được thay đổi để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống. Trường hợp kinh nguyệt không đều nếu do các bệnh lý phụ khoa thì có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều nếu kéo dài sẽ gây ra rối loạn rụng trứng và giảm khả năng thụ thai thành công, tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Để khắc phục tình trạng này cháu cần đi khám để được các bác sĩ tìm ra nguyên nhân và có hướng xử lý. Không nên quá lo lắng mà có hại cho sức khoẻ hơn nữa chỉ khiến tình trạng của cháu trầm trọng hơn. Cần có thói quen nghỉ ngơi hợp lý, không nên thức khuya và suy nghĩ nhiều cháu nhé.

Để khám chữa kinh nguyệt không đều, cháu có thể tới phòng khám đa khoa quốc tế hà nội Hà Nội (152 Xã Đàn). Tại đây, các bác sĩ với chuyên môn giỏi, uy tín sẽ giúp cháu tìm ra nguyên nhân và khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều.

Share.