Kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không?

0

Kinh nguyệt tháng có tháng không, vòng kinh quá dài hoặc quá ngắn, kinh nguyệt ra nhiều hoặc ít, đau bụng kinh,…là những dấu hiệu kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ. Kinh nguyệt không đều là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp nhưng dễ bị bỏ qua.

kinh nguyet ko deu

Xung quanh những thắc mắc về bệnh kinh nguyệt không đều thì câu hỏi kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không?

Như chúng ta đã biết, kinh nguyệt là dấu hiệu chứng tỏ các bạn gái đã bước vào tuổi dậy thì. Chu kỳ kinh nguyệt chính là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thểngười phụ nữ dưới sựđiều khiển của hệ hormon sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản.

Do vấn đề tâm sinh lý, cơ địa ở từng chị em mà chu kỳ ở mỗi người là khác nhau. Thường thì một chu kỳ kinh nguyệt có vòng kinh kéo dài từ 28 -35 ngày, có thể ngắn hơn, hoặc dài hơn tùy vào cơ địa của mỗi người. Chu kỳ kinh nguyệt thường được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày bắt đầu có kinh của tháng tiếp theo. Thời gian hành kình thường kéo dài 3-7 ngày. Lượng máu kinh trung bình cho mỗi lần hành kinh là từ 40 -80ml. Vào những ngày đầu và ngày cuối kinh nguyệt thường ra ít hơn.

khong-co-kinh-nguyet

Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều tức là có chu kỳ nhiều hơn 35 ngày hoặc ít hơn 21 ngày. Lượng máu kinh nguyệt ra nhiều ( > 80 ml ) và thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày kèm theo các triệu chứng đau bụng kinh, rong kinh.

Vì chu kỳ kinh nguyệt liên quan đến việc rụng trứng ở người phụ nữ, mà khi có sự rụng trứng và có sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng thì chị em mới có thể mang thai. Do đó, chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản ở chị em.

Câu hỏi: “Kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không?” cần được xem xét dưới nhiều khía cạnh. Trước hết chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám. Chu kỳ kinh nguyệt không đều kéo dài lâu chưa? Kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng,…Để xem xét kinh nguyệt không đều có gây vô sinh cần căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng chị em, bởi không phải ai bị kinh nguyệt không đều cũng bị vô sinh. Tuy nhiên, vì chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai và thụ thai, do đó những chị em bị kinh nguyệt không đều thường khó có thai hơn. Do đó, việc phát hiện, đi khám và điều trị sớm là việc làm cần thiết giúp chị em phòng tránh được nguy cơ vô sinh.

Share.