Khi bị viêm âm đạo cần lưu ý điều gì?

0

Viêm âm đạo vẫn luôn là vấn đề thường xuyên được quan tâm bởi rất nhiều chị em phụ nữ. Đặc biệt là vấn đề nên làm gì khi bị viêm âm đạo? Trên nhiều diễn đàn, các chị chia sẻ khá nhiều về tình trạng viêm âm đạo. Có chị đã bị viêm âm đạo và bệnh tái phát nhiều lần. Có bạn gái trẻ thì lo lắng vì mình chưa có gia đình, thậm chí là chưa có quan hệ tình dục mà vẫn mắc viêm âm đạo… Hầu hết trong số họ đều tỏ ra hoang mang, bối rối khi mắc bệnh. Người hỏi nên chữa như thế nào, người thắc mắc có cần đi bác sĩ không?… Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Viêm âm đạo ở phụ nữ nguyên nhân thì có nhiều nhưng chủ yếu vẫn là vấn đề vệ sinh không đúng cách. Có thể dễ dàng nhận biết nếu bị viêm âm đạo với những dấu hiệu như khí hư ra nhiều, vùng kí ngứa, khí hư có màu khác thường như xanh, vàng hay trắng đục, đôi khi có mùi hôi…

Bị viêm âm đạo chị em có thể dễ dàng cảm nhận những khó khăn và khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày. Nhiều người còn cảm thấy tự ti trong công việc và trong đời sống gối chăn. Thậm chí nếu chủ quan, viêm nhiễm ở âm đạo có thể lan sang các bô phận khác như tử cung, buồng trứng. Đây cũng là một trong những lý do tăng nguy cơ vô sinh- hiếm muộn ở nhiều phụ nữ.

viêm âm đạo

Tình trạng viêm nhiễm ở âm đạo cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi lây nhiễm các bệnh về đường tình dục như mụn rộp sinh dục, lậu…

Vậy khi bị viêm âm đạo, phụ nữ nên làm gì? Câu trả lời chuẩn xác nhất đó chính là tìm gặp bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ cũng khuyến cáo việc điều trị viêm âm đạo cần kịp thời và đúng cách.

Nếu điều trị sớm, bạn sẽ hạn chế được những rắc rối từ bệnh cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị.

Tuy nhiên nếu chữa trị không đúng cách thì bệnh không những nặng thêm, kéo dài, gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản. Việc điều trị viêm âm đạo cần xem xét nguyên nhân gây bệnh, mức độ viêm nhiễm cụ thể của bạn tới đâu, hay bạn có mắc kèm bệnh lý nào nữa hay không?… Sau khi khám, chẩn đoán cụ thể các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp và hiệu quả cho bạn.

Hiệu quả điều trị viêm âm đạo cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào ý thức của bệnh nhân. Hãy tuân thủ mọi chỉ dẫn của bác sĩ, dùng thuốc đúng, đủ liều, vệ sinh vùng kín đúng cách, tránh quan hệ tình dục cho tới khi bệnh khỏi hẳn…

Ngoài ra, nên có thói quen mặc đồ lót thoáng mát, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Một vấn đề quan trọng nữa đó là cơ sở y tế chữa bệnh. Điều này rất quan trọng vì nó có tác động trực tiếp tới hiệu quả điều trị bệnh của bạn. Vì thế, hãy lựa chọn nơi chữa bệnh tốt, uy tín.

Share.