Khám sức khỏe tiền hôn nhân những điều cần lưu ý?

0

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một việc làm khoa học thể hiện cách nhìn nhận sức khỏe một cách hiện đại của các bạn trẻ trước khi tiến tới ngưỡng cửa hôn nhân. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những dịch vụ khám mới được nhiều người quan tâm trong những năm gần đây nên rất nhiều người còn đang tỏ ra hoang mang.

Anh Dương Thanh T. (27 tuổi – Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: Gần nhà tôi có một cặp vợ chồng cưới nhau hơn 1 năm mà chưa có con, đi khám ra mới biết do trong người vợ có kháng thể kháng tinh trùng nên đến giờ hai người vẫn chưa thể có con. Để đảm bảo sức khỏe cho cả hai vợ chồng và con cái sau này, chúng tôi trước khi lấy nhau có thống nhất là đi khám để nếu có vấn đề gì thì xử lý còn kịp. Không biết trước khi đi khám chúng tôi có cần phải kiêng ăn uống như thế nào và phải chuẩn bị những gì?

Dẫu biết rằng việc khám sức khỏe tiền hôn nhân là khá quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, rất nhiều nhiều người tỏ ra hoang mang với nhiều thắc mắc không riêng gì anh Thanh T.

khám suc khoe

Trước tiên, để biết được câu trả lời này, chúng ta cần hiểu rằng, khám sức khỏe tiền hôn nhân là việc khám sức khỏe một cách toàn diện về sức khỏe tổng thể, sức khỏe sinh sản cho cả nam và nữ bao gồm cả làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, dịch âm đạo (ở nữ), dịch niệu đạo (ở nam),….Do đó, trước khi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, các cặp đôi nên chú ý những điểm sau:

Do việc khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm cả việc khám tổng thể, khám phụ khoa, nam khoa cùng các xét nghiệm nên trước khi đến khám các cặp đôi nên nhịn ăn, không uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê, trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu. Thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng và chưa ăn sáng.

Xét nghiệm nước tiểu: Cần vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài thật sạch sẽ, đi tiểu một chút, sau đó mới lấy phần nước tiểu giữa dòng vào ống đựng sạch do bệnh viện cấp và gửi đi làm xét nghiệm.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung: phát hiện sớm ung thư cổ tử cung (chỉ dành cho phụ nữ đã từng quan hệ tình dục). Không làm xét nghiệm này khi: đang có kinh nguyệt, ra máu âm đạo, có viêm nhiễm, đang đặt thuốc âm đạo, có thai. Ngày làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung tốt nhất là ngày thứ 5 sau khi sạch kinh.

Đối với siêu âm (nếu có): Uống nước 500ml nước lọc khoảng 1 giờ trước khi siêu âm.

Trên đây là một số chú ý giành cho các cặp đôi trước khi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Hãy thực hiện đúng những lời khuyên trên để việc khám đạt kết quả tốt nhất.

Video bác sỹ Thu Hiền tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân:

Share.