Đi tiểu đêm nhiều và những điều cần biết

0

Thực tế cho thấy, chứng tiểu đêm không hề hiếm gặp. Tình trạng này thường gặp ở những người tuổi đã cao. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là những người trẻ tuổi thì không có nguy cơ mắc chứng tiểu đêm mà ngược lại, những người gặp nhiều áp lực từ công việc, cuộc sống, người thức đêm nhiều hay mắc một bệnh lý liên quan nào đó đều có thể dẫn tới việc tiểu đêm. Việc đi tiểu nhiều lần trong đêm có thể gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ cũng như hoạt động sống của người bệnh. Vậy đi tiểu đêm nhiều là bệnh gì và cần lưu ý những gì ?

Theo bác sĩ Lê Phúc Liên, khoa Niệu Thận bệnh viện Đại học Y – Dược TPHCM: “Nếu đi tiểu hơn 8 lần mỗi ngày và hơn 1 lần mỗi đêm là tình trạng bất thường”.

di-tieu-dem-nhieu

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiểu đêm. Đi tiểu nhiều lần về đêm có thể là do dung tích bàng quang nhỏ chỉ chứa được lượng nước tiểu ít nên gây tiểu lắt nhắt. Mặt khác, tiểu đêm cũng có thể là do các bệnh lý đường tiết niệu như: nhiễm khuẩn tiết niệu, suy thận hoặc các bệnh lý thận mạn tính, rối loạn chức năng bàng quang, sỏi bàng quang, hoặc do sử dụng các thuốc lợi tiểu… hay uống nhiều rượu, cà phê, trà trước giờ ngủ.

Đặc biệt, rất cần thiết phải chú ý vì đã có một số ý kiến cho rằng: Tiểu đêm là triệu chứng của rất nhiều bệnh chưa được kiểm soát tốt như suy tim, đái tháo đường, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm.

Hiện nay, xã hội hiện đại, cuộc sống có nhiều những lo toan, bận rộn khiến cho không ít người lâm vào trạng thái căng thẳng, trầm cảm. Những sang chấn tâm lý cũng có thể khiến chúng ta chán ăn khó ngủ về đêm và dẫn đến xu hướng ăn uống, kèm theo đó là chứng tiểu đêm.

Tiểu đêm là một hiện tượng thường xuất hiện ở người trung và cao tuổi. Sau khi đi tiểu, người bệnh có thể quay lại giường và đi ngủ lại. Tuy nhiên, tiểu đêm phần lớn gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ, ngủ gà ngủ gật vào ban ngày, lo lắng stress về tình trạng sức khỏe bản thân.

xuat-tinh-som

Theo các chuyên gia, nguyên nhân thường gặp của tiểu đêm là tăng tạo nước tiểu vào ban đêm bất thường trong khi ngủ (đa niệu), chiếm 75% trường hợp tiểu đêm. Vì vậy, khi đi tiểu đêm thường xuyên, người bệnh nên sử dụng nhật ký đi tiểu để ghi chép lại lượng nước uống vào và thải ra trong 24 giờ với những chú ý như: lượng nước uống vào, số lần đi tiểu, lượng nước tiểu trong mỗi lần đi tiểu, ghi chú những bất thường như sử dụng thuốc lợi tiểu… Qua đó, các bác sĩ có thể có những chẩn đoán chính xác về tình trạng của bạn.

Các bác sĩ khuyên rằng, người bình thường nếu mỗi đêm đi tiểu nhiều hơn 1 lần thì rất có thể là bạn đang gặp rắc rối với một bệnh lý nào đó. Vì thế, hãy tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và có hướng điều trị sớm.

Ngoài ra, mỗi ngày người bị tiểu đêm nên uống hơn 2 lít nước, tránh uống bia, rượu, cà phê, nước ngọt, các chất có chứa caffein… trước khi đi ngủ vì các chất trên làm tăng nhu cầu đào thải nước của cơ thể. Người bệnh khi ngủ cần phải kê chân cao hơn tim khoảng 20cm, nếu nâng chân cao gây cảm giác tê hoặc khó chịu thì chuyển thế sang nằm nghiêng. Những bệnh nhân phải uống thuốc lợi tiểu thì nên sử dụng 6 giờ trước khi đi ngủ, việc ăn uống cũng nên dừng lại trước lúc ngủ 3 giờ. Như thế sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng tiểu đêm nhiều lần.

Hãy tập với lối sống điều độ, tích cực sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe, ổn định cuộc sống cũng như giảm bớt những phiền toái mà chứng tiểu đêm gây ra.

Share.