Đau bụng dưới khi phá thai bằng thuốc có sao không?

0

Con cái là hạt giống tình yêu do người cha, người mẹ tạo nên, thế nhưng đối với nhiều cặp đôi, đôi khi sự xuất hiện không đúng lúc của những hạt giống này lại gây nên biết bao phiền toái. Cuộc sống càng hiện đại, càng hội nhập những luồng tư tưởng và lối sống thoáng của người Phương Tây càng ảnh hưởng nhiều đến một bộ phận giới trẻ, họ dễ dàng quan hệ tình dục trước hôn nhân không an toàn và hệ quả tất yếu là dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. Với những trường hợp đình chỉ thai nghén khi thai dưới 7 tuần tuổi, thai phụ có thể được bác sĩ tư vấn áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc. Bên cạnh hiện tượng ra máu âm đạo thì đau bụng dưới sau khi phá thai là hiện tượng bình thường mà bạn không nên quá lo lắng.

 Phá thai bằng thuốc hay còn được gọi phá thai nội khoa là phương pháp dùng thuốc để đình chỉ thai nghén một cách an toàn, hiệu quả được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế đạt chuẩn. Phá thai bằng thuốc có hiệu quả lên tới 90% tuy nhiên để việc sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao nhất thai phụ cần thiết phải có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Ở mỗi trường hợp, tình trạng sức khỏe của thai phụ là khác nhau, tuổi thai không giống nhau, đó là chưa kể đến thai phụ có thể bị chống chỉ định với thuốc, tất cả những nguyên nhân này khiến việc dùng thuốc tại nhà một cách tự phát gặp nhiều nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Đau bụng dưới khi phá thai bằng thuốc có sao không2

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, thai phụ có thể ra máu âm đạo, đau bụng dưới sau khi phá thai bằng thuốc, tuy nhiên đây là hiện tượng hết sức bình thường và không có gì phải quá lo lắng.

+ Ra máu âm đạo: ra máu âm đạo là dấu hiệu bình thường sau khi phá thai bằng thuốc bởi lúc này thuốc sẽ có tác dụng làm bong thai và tống thai ra ngoài. Sau khi thai đã được tống ra ngoài hết, việc ra máu tiếp tục giảm dần và hết hẳn trong vòng 7 ngày.

+ Đau bụng: Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau bụng khi thai được tống ra ngoài. Điều này gần giống hiện tượng đau bụng kinh trong chu kỳ kinh nguyệt, tử cung co bóp mạnh để tống thai ra ngoài. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa bởi có chị em chia sẻ họ không cảm thấy đau.

Ngoài ra, chị em cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ do thuốc như: nôn, buồn nôn, tiêu chảy, sốt. Nếu bạn bị đau đầu hoặc chóng mặt sau khi uống thuốc phá thai, hãy uống nhiều nước hoặc nước hoa quả. Các dấu hiệu này sẽ mất dần sau 48 giờ.

Tuy nhiên cũng cần nhấn mạnh rằng nếu tình trạng đau bụng dưới sau khi phá thai diễn ra trong thời gian dài, từ 3 ngày trở lên chị em không nên chủ quan mà nên sớm quay lại cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa khám và có biện pháp khắc phục, sơ cứu kịp thời. Không chỉ là hiện tượng đau bụng kéo dài mà ngay khi bắt gặp bất kỳ một biểu hiện bất thường nào chị em cũng nên kiểm tra dưới sự giúp đỡ của bác sĩ để sức khỏe sinh sản được đảm bảo.

Share.