Có kiến thức về bệnh sùi mào gà – bảo vệ hạnh phúc gia đình

0

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, tuy nhiên, còn rất nhiều người không biết về bệnh, nhiều người nghĩ rằng mình chung thủy nên chẳng lo mắc bệnh. Nhưng ông bà có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” do đó hiểu biết về bệnh tật chính là cách tốt nhất để bảo vệ gia đình và người thân mắc phải căn bệnh sùi mào gà đáng sợ này.

Có kiến thức về bệnh sùi mào gà – bảo vệ hạnh phúc gia đình 2

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay do virus Human papillama (HPV) gây nên. Chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục, bệnh cũng có thể lây nhiễm qua tiếp xúc với vật lây nhiễm trung gian như: quần áo, bồn vệ sinh, khăn,…qua các vết thương hở, thậm chí là trầy xước (dù là rất nhỏ), tùy theo vùng tổn thương nhiều hay ít mà bệnh sẽ phát triển với những tổn thương lớn hay nhỏ.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường từ 2 đến 9 tháng. Biểu hiện của bệnh sùi mào gà là những mụn sùi mọc ở vùng sinh dục, hậu môn, miệng… Đó là các u nhú có nhiều gai nhỏ, những tổn thương này có bề mặt ráp màu hồng phát triển thành những gai hoặc những lá chiều dài có thể đến vài cm, liên kết với nhau thành mảng rộng trông như mào gà, hoặc hoa lơ.

Nhiều người đến khi mắc bệnh hoặc trong nhà có người thân mắc bệnh mới hoảng hốt tìm kiếm thông tin về bệnh, chạy chữa. Thậm chí nhiều người đến khi mắc bệnh rồi còn không hề hay biết, khi những u nhú đã lan rộng mới đi khám, chữa.

Thông thường sùi mào gà không gây đau đớn và khó chịu gì. Người bệnh đến thăm khám vì nhận thấy có những sùi ở bộ phận sinh dục, trường hợp sùi mào gà phát triển to quá có thể gây sang chấn, khó khăn cho việc đi lại.

Điều trị sùi mào gà là việc làm cần thiết đối với những ai có bệnh, bởi bản thân bệnh có thể tiến triển thành ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung (nếu nhiễm HPV týp 16 và 18). Nhiều người cho rằng, sùi mào gà  nhỏ không cần điều trị,  tuy nhiên nếu không điều trị, sùi mào gà có thể phát triển lan rộng về vì vậy, việc điều trị kéo dài thời gian, gây tốn kém.

Cách chữa sùi mào gà có thể áp dụng các phương pháp đốt điện, đốt laser,…kết hợp dùng thuốc bôi ngoài da được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Để dự phòng và kiểm soát sùi mào gà chúng ta cần thực hiện vệ sinh cá nhân cho cả nam và nữ trước và sau khi quan hệ tình dục. Nếu có những tổn thương ở bộ phận sinh dục, hậu môn cần được khám xét kỹ. Nếu có những tiếp xúc tình dục với những đối tượng có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh cần được khám xét và điều trị đồng thời. Dùng bao cao su là cần thiết có thể dự phòng được. Tuy nhiên, vi rút HPV có thể xâm nhập được vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục nên nam giới cần lưu ý. Phụ nữ mang thai cần tích cực điều trị cho mẹ trước khi sinh.

Share.