Các bước thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung

0

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI- Intra Uterine Injectionsperm) là thủ thuật lấy tinh trùng, chuẩn bị – lọc rửa rồi bơm vào buồng tử cung, ở thời điểm rụng trứng. Đây là một trong những phương pháp điều trị có hiệu quả, là niềm hy vọng cho nhiều chị em mắc vô sinh – hiếm muộn.

Dưới đây, các bác sĩ sẽ cung cấp cho chị em phụ nữ một số thông tin về các bước sẽ tiến hành trong quá trình làm thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Điều kiện để được thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung là người vợ có tử cung, buồng trứng bình thường và ít nhất một vòi trứng không bị tắc. Tinh trùng người chồng trong giới hạn cho phép.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung phải được thực hiện khi trứng sắp rụng thì mới thành công. Do đó phải chuẩn bị buồng trứng và tinh trùng tốt trước đó

 bơm tinh trung

Theo dõi nang noãn, có thể theo dõi nang trứng phát triển ở chu kỳ tự nhiên hoặc chủ động dùng thuốc kích thích buồng trứng để có kết quả tốt hơn. Bệnh nhân cần nộp đủ đăng ký kết hôn và chứng minh nhân dân của hai vợ chồng. Sau khi hoàn tất các thủ tục, vào ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh nguyệt, người vợ sẽ được siêu âm kiểm tra tử cung buồng trứng.

bom tinh trung

Nếu bình  thường, các bác sĩ sẽ bắt đầu dùng thuốc kích thích buồng trứng. Tùy thuộc đáp ứng của buồng trứng mà bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc và hẹn ngày siêu âm tiếp theo. Khi siêu âm thấy noãn đã “chín”, các bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc rụng trứng và hẹn lịch trở lại bơm tinh trùng (sau đó khoảng 36 -40h)

Vào ngày thực hiện phương pháp bơm tinh trùng, người chồng sẽ tự lấy tinh trùng và đưa đến phòng xét nghiệm nam khoa, ở đây tinh trùng sẽ được lọc rửa, chọn lọc các tinh trùng khỏe, sau đó nhân viên y tế sẽ dùng một ống thông nhỏ đưa lượng tinh trùng đã được lọc rửa này qua cổ tử cung, và bơm vào trong lòng tử cung của người vợ. Thời gian thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 phút và thường không gây đau cho người bệnh. Sau khi bơm người vợ nằm nghỉ tại chỗ khoảng 15 phút, sau đó ra về, sinh hoạt bình thường, hạn chế làm việc nặng, tuân thủ những chỉ định của bác sĩ.

bơm tinh tủng 2

Một số bệnh nhân nhạy với thuốc kích thích buồng trứng sẽ có triệu chứng căng to bụng, tiểu ít… Bệnh nhân nên uống nhiều nước, không vận động mạnh. Nếu triệu chứng ngày càng nặng, có tiêu chảy, nôn ói… bệnh nhân nên trở lại cơ sở y tế để được kiểm tra.

Sau 2 tuần người vợ trở lại thử máu để biết kết quả. Nếu có thai sẽ dưỡng thai, tái khám định kỳ. Nếu không có thai, bệnh nhân được hướng dẫn giao hợp tự nhiên, khoảng 2-3 tháng sau quay lại thực hiện chu kỳ bơm tinh trùng kế tiếp.

Trên đây là các bước bơm tinh trùng vào buồng tử cung để chị em chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi đến khám và thực hiện thủ thuật.

Share.