Các bước khám phụ khoa

0

Bệnh phụ khoa dường như là nỗi ám ảnh của hầu hết chị em phụ nữ. Và khám phụ khoa lại là vấn đề lớn hơn bởi không chỉ dừng lại ở tâm lý e ngại của chị em mà còn liên quan trực tiếp tới phương pháp điều trị. Tuy nhiên, trước khi đi đến kết luận bệnh cụ thể, khám phụ khoa là một việc làm hết sức cần thiết với chị em phụ nữ, cho dù đã kết hôn hay chưa, đã có quan hệ tình dục hoặc chưa từng quan hệ.

Không rắc rối như nhiều người nghĩ, khám phụ khoa là một thủ thuật đơn giản và nhanh chóng. Các bước chính bao gồm: khám bụng, khám bộ phận sinh dục ngoài, khám âm đạo bằng dụng cụ.

Bác sỹ  Bích Vân tư vấn về khám phụ khoa ở chị em phụ nữ:

Bước 1: Chuẩn bị

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về lý do đến khám và tiền sử bệnh phụ khoa, tiền sử bệnh tật nói chung. Trong bước này, bạn cần bày tỏ với bác sĩ như: vị trí xuất hiện bệnh ở đâu, thời gian bị bao lâu, đặc điểm triệu chứng ra làm sao, xuất hiện trong tình huống nào, đã từng khắc phục bằng thuốc hay điều trị nào chưa, những triệu chứng liên quan khác (nếu có),…

Bước 2: Khám vùng bụng

Các bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh nằm tư thế sản khoa. Quan sát toàn bộ vùng bụng để phát hiện sẹo phẫu thuật ( nếu bệnh nhân đã làm phẫu thuật vùng bụng), dịch cổ chướng, tuần hoàn bàng hệ ( nếu bệnh nhân bị bệnh lý gan mật).

Tiếp đó các bác sĩ sẽ khám vùng của bụng, xác định xem có khối u không. Nếu có cần xác định vị trí của khối u, kích thước khối u, mật độ, di động, đau.

+ Nếu người bệnh có đau bụng, bác sĩ sẽ xác định điểm đau, phản ứng thành bụng.

+ Nếu người bệnh có vết loét vùng bẹn, các bác sĩ sẽ sờ nắn cả hai bẹn để xác định hạch, khối u hay sưng.

Bước 3: Khám bộ phận sinh dục ngoài

+ Kiểm tra vùng mu, âm vật và tầng sinh môn. Nếu nghi ngờ có viêm nhiễm, các bác sĩ sẽ cho xét nghiệm dịch âm đạo.

+ Kiểm tra xem có sa thành trước hay sau của âm đạo hay không.

+ Kiểm tra xem có sẹo, tổn thương, viêm nhiễm hay có trầy trợt trên da tầng sinh môn không.

noi-voi-bac-si-phu-khoa-1-fdb60

Bước 4: Khám bằng mỏ vịt

+ Quan sát các thành âm đạo.

+ Quan sát cổ tử cung, lỗ cổ tử cung để phát hiện tổn thương.

+ Lấy bệnh phẩm tế bào cổ tử cung, phết lên lam kính để xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung.

+ Nếu cổ tử cung dễ chảy máu hay có nhiều chất nhầy, các bác sĩ sẽ lấy một mẫu để làm xét nghiệm tìm vi khuẩn, vi rus.

Bước 5: Làm các xét nghiệm cận lâm sàng

Sau khi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ có chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết tùy theo tình trạng bệnh lý của người bệnh như: Xét nghiệm: máu, dịch âm đạo, tế bào, vi khuẩn, ký sinh trùng, nội tiết tố, siêu âm, chiếu chụp Xquang .

Bước 6: Hoàn thành khám phụ khoa

Sau khi khám và có kết quả xét nghiệm cận lâm sàng bác sĩ sẽ thông báo, giải thích về kết quả khám bệnh cho bệnh nhân, tư vấn điều trị và hẹn lịch tái khám.

Ngoài ra, để việc khám đạt kết quả chính xác nhất bạn không nên quan hệ tình dục trong vòng 48 giờ; Nhịn ăn trước khi đi khám để không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm; Mặc trang phục phù hợp, thuận tiện cho việc khám.

 

Share.