Bệnh sùi mào gà có ảnh hưởng đến thai nhi không?

0

Bệnh sùi mào gà là một bệnh “đáng sợ” bởi những gì chúng gây ra trên cơ thể người bệnh là điều thật ‘khủng khiếp”. Trong thai kỳ chị em chẳng may mắc phải căn bệnh này, chắc hẳn ai cũng lo lắng rằng bệnh sùi mào gà có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Chị Lò Thị M. (21 tuổi, Giảng Võ) chia sẻ “mình đang mang thai ở tháng thứ 3 thì phát hiện chồng ngoại tình. Mình đau khổ lắm, người đàn ông của mình đã phản bội mình. Chưa dừng lại ở đó, khi đau đớn hơn khi mình đi khám thì phát hiện b sùi mào gà. Ra ngoài lăng nhăng đã đành, giờ còn mang bệnh tật về làm khổ vợ con. Mình cũng suy nghĩ nhiều rồi, giờ cốt sao cho con được khoẻ mạnh, không biết rằng bệnh sùi mào gà có ảnh hưởng đến con của mình không?”.

Bệnh sùi mào gà có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đối với người mắc bệnh, hơn nữa chúng có thể lây nhiễm sang cho người khác nếu như khi phát hiện mình bị bệnh lại không có cách tầm soát từ trước thì rất dễ lây sang cho người khác khi quan hệ tình dục không an toàn.

bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua niêm mạc, virus HPV gây bệnh sùi mào gà chỉ sống ký sinh trên những vùng niêm mạc da bị tổn thương chứ không ăn sâu vào trong máu người bệnh. Do đó, trong thai kỳ nếu chị em có bị sùi mào gà thì chúng cũng không lây sang hoặc gây ảnh hưởng gì nhiều đến thai nhi. Có điều, trong khi sinh chị em cần đặc biệt chú ý. Mặc dù không lây truyền trực tiếp từ mẹ sang con theo đường máu, nhưng sùi mào gà lại có thể lây sang trẻ sơ sinh trong khi sinh. Trong khi sinh, người mẹ bị sùi mào gà nêu sinh thường sẽ lây sang cho con. Bởi khi sinh thường, đứa bé sẽ phải chui qua đường âm đạo, mà âm đạo lúc này đang có rất nhiều các virus HPV ký sinh sẽ dễ dàng lây sang cho trẻ.

Chúng ta đã biết, vùng da của bé khi mới chào đời rất nhạy cảm, đặc biệt là vùng da ở bộ phận sinh dục, mắt miệng nếu không có cách tầm soát tốt thì đứa bé khi ra đời sẽ bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, sau khi sinh người mẹ cũng cần chú ý trong quá trình chăm sóc trẻ, tránh để dịch mủ ở vùng tổn thương sùi mào gà tiếp xúc với trẻ khiến trẻ mắc bệnh.

Như vậy, khi phát hiện mình có biểu hiện của bệnh sùi mào gà mà đang trong thai kỳ cần đi khám ngay, căn cứ vào những tổn thương hiện có các bác sĩ sẽ có cách tầm soát bệnh giúp bệnh hạn chế phát triển, ngăn ngừa tái phát và lây nhiễm sang con của bạn.

Tuyệt đối không nên vì lo lắng, sợ hãi mà giấu bệnh, bởi lúc này không chỉ một mình bạn mà còn cả tương lai và sự phát triển của bé sau này. Bệnh sùi mào gà không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi khi mang thai, nhưng chúng lại có thể lây sang trẻ trong khi sinh thường. Hãy đi khám và điều trị sớm đẻ tầm soát bệnh có hiệu quả.

Share.