Bệnh Chlamydia và những điều cần biết

0

Chlamydia là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất mọi thời đại. Riêng ở Mỹ, ước tính mỗi năm có khoảng 2,8 triệu người mắc bệnh. Ở nước ta, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của người bệnh.

Bệnh Chlamydia và những điều cần biết

1.Con đường lây nhiễm Chlamydia

Nhiễm Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) thường gặp, gây ra bởi vi khuẩn Chlamydia Trachomatis.

- Chlamydia lây truyền khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hay đường miệng.

- Chlamydia còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh.

- Tất cả những người có hoạt động tình dục đều có thể bị nhiễm Chlamydia. Bạn tình càng nhiều, nguy cơ lây nhiễm càng cao. Ở các cô gái tuổi teen và phụ nữ trẻ, cổ tử cung chưa hoàn toàn trưởng thành nên rất dễ bị nhiễm trùng. Họ có nguy cơ đặc biệt cao đối với nhiễm trùng nếu sinh hoạt tình dục sớm. Đàn ông đồng tính cũng có nguy cơ lây nhiễm vì Chlamydia có thể lây truyền khi quan hệ tình dục qua đường miệng hoặc hậu môn.

2.Triệu chứng của bệnh Chlamydia

Bệnh Chalamydia có thời gian ủ bệnh từ 1-3 tuần sau khi người bệnh có quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp người bệnh không phát hiện ra bệnh do những triệu chứng không rõ rệt hoặc diễn ra âm thầm.

- Ở nữ giới, vi khuẩn Chlamydia Trachomatis gây viêm nhiễm ở cổ tử cung và niệu đạo. Triệu chứng thường gặp là âm hộ, âm đạo xuất hiện nhiều khí hư, có mùi khó chịu. Tiểu đau, rát.

-Khi nhiễm trùng lây lan từ cổ tử cung lên đến ống dẫn trứng, ở một số phụ nữ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ rệt, số khác có đau bụng dưới, đau lưng, buồn nôn, sốt, đau khi giao hợp, hoặc ra huyết giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nhiễm Chlamydia ở cổ tử cung có thể lây lan sang trực tràng.

- Ở nam giới, triệu chứng thường gặp của bệnh cũng tương tự như ở nữ giới, đó là có sự tiết dịch nhiều từ dương vật hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Nam giới còn có thể cảm thấy nóng rát và ngứa quanh lỗ sáo dương vật. Đau và sưng tinh hoàn ít gặp hơn.

- Đàn ông hoặc phụ nữ giao hợp qua đường hậu môn có thể nhiễm Chlamydia ở trực tràng, gây ra đau trực tràng, tiết dịch, hoặc chảy máu. Chlamydia còn được tìm thấy trong họng của phụ nữ và nam giới có quan hệ tình dục bằng miệng với bạn tình nhiễm bệnh.

3.Biến chứng xảy ra khi nhiễm Chlamydia không được điều trị

Chlamydia tuy chỉ là một viêm nhiễm sinh dục nhưng nếu không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

- Ở những phụ nữ không được điều trị, nhiễm trùng có thể lây lan vào tử cung hoặc ống dẫn trứng gây viêm phần phụ (viêm vùng chậu=PID). Điều này xảy ra ở 10 -15% phụ nữ nhiễm Chlamydia không được điều trị. Chlamydia cũng gây nhiễm trùng ống dẫn trứng mà không có bất cứ triệu chứng nào.

-Với phụ nữ mang thai, trẻ sinh ra từ sản phụ nhiễm Chlamydia có thể sinh non,  mắc Chlamydia ở mắt và đường hô hấp. Chlamydia là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi và viêm kết mạc ở trẻ mới đẻ.

- Viêm phần phụ và nhiễm trùng “im lặng” ở đường sinh dục trên gây tổn thương lâu dài cho ống dẫn trứng, tử cung, và các mô xung quanh. Tổn thương dẫn đến đau vùng chậu mãn tính, vô sinh, hoặc tử vong do thai ngoài tử cung. Chlamydia còn làm tăng nguy cơ nhiễm HIV nếu có phơi nhiễm.

- Để giúp ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng, khuyến cáo tầm soát Chlamydia ít nhất mỗi năm một lần cho tất cả các phụ nữ ở tuổi sinh hoạt tình dục từ 25 tuổi trở xuống. Tầm soát hàng năm cũng được khuyến cáo cho những phụ nữ lớn tuổi hơn có các yếu tố nguy cơ nhiễm Chlamydia (có bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình).

- Sàng lọc Chlamydia đối với tất cả thai phụ.

- Biến chứng ở nam giới hiếm gặp hơn. Nhiễm trùng có thể lan đến mào tinh hoàn, gây đau, sốt, và vô sinh (hiếm gặp).

- Đôi khi nhiễm Chlamydia đường sinh dục có thể gây ra viêm khớp kết hợp với tổn thương da, viêm mắt và viêm niệu đạo (Hội chứng Reiter).

4.Biện pháp phòng tránh nhiễm Chlamydia

-Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm. Hạn chế quan hệ tình dục nhiều bạn tình

- Khuyến cáo thử nghiệm Chlamydia hàng năm cho:

+,Tất cả các phụ nữ trong lứa tuổi sinh hoạt tình dục từ 25 tuổi hoặc trẻ hơn

+, Phụ nữ lớn tuổi hơn có các yếu tố nguy cơ nhiễm Chlamydia.

+,Tất cả thai phụ.

- Người nhiễm Chlamydia không nên tiếp tục quan hệ tình dục cho đến khi các bạn tình của mình đã được kiểm tra và điều trị nếu cần.

Điều trị sớm các bệnh lây truyền qua đường tình dục là biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn ngừa dứt điểm bệnh Chlamydia nói riêng và các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung. Do đó, khi phát hiện cơ thể xuất hiện những triệu chứng  của bệnh sau quan hệ tình dục không an toàn, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm những thông tin về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục Chlamydia  nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 04 20202020 hoặc 04 62991199 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể .

Địa chỉ phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản: Số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Share.