Bạn đã biết gì về phương pháp phá thai bằng thuốc?

0

Hiện nay mặc dù các biện pháp ngừa thai đã trở nên đa dạng hơn nhưng thực tế nhiều đôi bạn trẻ, nhiều cặp vợ chồng vẫn để xảy tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Với những người có đủ điều kiện để kết hôn, để sinh nở họ quyết định giữ lại “giọt máu” của mình. Nhưng với nhiều người vì một lý do nào đấy, họ buộc lòng hoặc đau đớn khi đi đến quyết định bỏ đi đứa con của mình. Bởi sinh một đứa con khi mà chưa lên một kế hoạch nào, chưa đủ tuổi hoặc đủ điều kiện về vật chất thì đó không chỉ là gánh nặng, mà còn làm ảnh hưởng đến tương lai của trẻ. Phá thai, dù cho xuất phát từ bất cứ một lý do nào cũng đều không tốt. Nhưng đã từng một lần lầm lỡ, khi quyết định phá thai bạn nên sáng suốt để không mang hậu quả và ân hận về sau.

Bạn đã biết gì về phương pháp phá thai bằng thuốc2

Khi thực hiện phá thai an toàn, tùy vào điều kiện vào thể trạng, độ tuổi thai các bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ phương pháp phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc) hay phá thai ngoại khoa (nạo hút thai). Tuy nhiên, do có nhiều chị em phụ nữ có mong muốn phá thai an toàn bằng thuốc nhưng lại chưa thật sự hiểu rõ về nó cho nên ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về phương pháp phá thai bằng thuốc.

Phá thai bằng thuốc (hay còn gọi là phá thai nội khoa) là một trong những biện pháp được dùng để đình chỉ thai nghén khi có thai ngoài ý muốn. Phương pháp này chỉ được áp dụng cho thai đến hết 9 tuần (63 ngày) ở tuyến trung ương, hết 8 tuần (56 ngày) ở tuyến tỉnh và đến hết 7 tuần (49 ngày) ở tuyến huyện.

Trước khi thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc sản phụ sẽ được các bác sĩ:

Khám lâm sàng:

- Để phát hiện các bệnh lý kèm theo, bệnh lây truyền qua đường tình dục (nếu có).

- Làm các xét nghiệm cần thiết.

- Siêu âm xác định có thai trong tử cung và chính xác tuổi thai.

Chị em sẽ được lựa chọn phương pháp phá thai bằng thuốc khi không có các biểu hiện bệnh lý như: tuyến thượng thận, điều trị corticoid toàn thân lâu ngày, tăng huyết áp, hẹp van 2 lá, tắc mạch hoặc có tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, sử dụng thuốc chống đông, thiếu máu nặng hay dị ứng với mifepriston…

Quy trình phá thai bằng thuốc:

- Sản phụ sẽ được các bác sĩ chỉ định phá thai bằng thuốc tại cơ sở y tế chuyên khoa.

- Theo dõi những giờ đầu sau uống thuốc: tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng (có thể dùng thuốc giảm đau nếu cần), các triệu chứng tác dụng phụ do thuốc mà bạn có thể gặp phải như: nôn, buồn nôn, tiêu chảy, sốt. Nếu bạn bị đau đầu hoặc chóng mặt sau khi uống thuốc phá thai, hãy uống nhiều nước hoặc nước hoa quả. Các dấu hiệu này sẽ mất dần sau 48 giờ.

- Tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

Sau phá thai bằng thuốc để đảm bảo sức khỏe bạn nên có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Phá thai bằng thuốc có ưu điểm hơn nạo, hút thai là không can thiệp trực tiếp vào cổ tử cung bằng thủ thuật nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, dù là phương pháp phá thai nào cũng cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân không nên  tự ý dùng thuốc vì trong quá trình sử dụng vẫn có thể xảy ra những tai biến nguy hiểm như: ra máu kéo dài, đau bụng, choáng,  sót rau, sót thai…. Thậm chí có thể để lại hậu quả đau lòng như bị vô sinh nếu như bạn tự ý phá thai bằng thuốc ở nhà mà không được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn. Vì vậy, bạn nhất thiết phải thận trọng, tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa. Tâm lý e ngại đến phòng khám sợ đông người, cần kín đáo không quan trọng bằng chính tính mạng của mình.

Share.