Bác sỹ tư vấn mang thai trước hôn nhân và bỏ thai an toàn

0

Xã hội càng phát triển, con người càng có cái nhìn thoáng hơn về vấn đề tình yêu và tình dục. Mang thai trước hôn nhân hiện nay đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ.

Khi được hỏi về ý kiến trước tình trạng mang thai trước hôn nhân hiện nay, các bạn trẻ đã đưa ra rất nhiều quan điểm trái chiều.

Một số bạn bày tỏ quan điểm truyền thống và không đồng tình. Tuy nhiên, một số đã có cái nhìn thoáng hơn trong vấn đề quan hệ tình dục và mang thai trước hôn nhân, cũng có nhiều bạn trẻ và gia đình lo ngại trước tình trạng vô sinh ngày càng tăng hiện nay nên khuyến khích việc mang thai trước hôn nhân.

mang thai trc hon nhan

Có rất nhiều quan điểm đối lập về vấn đề này, tuy nhiên, xuất phát từ những lý do khác nhau mà dẫn đến việc các bạn trẻ mang thai trước hôn nhân. Nhưng không thể phủ nhận một hệ lụy đáng buồn của việc mang thai trước hôn nhân đó là tình trạng nạo phá thai.

Theo thống kê mới nhất của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam: trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15 -19, trong đó 60 – 70% là học sinh, sinh viên, đưa Việt Nam rơi vào một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và được xếp thứ 5 trên thế giới.

Dưới đây là trao đổi với bác sỹ Hà Bích Vân, tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội về vấn đề này.

Bác sỹ cho biết việc nạo phá thai không an toàn sẽ dẫn tới những hệ lụy như thế nào?

“Đa số các bạn trẻ khi có thai ngoài ý muốn đều tự tìm cách phá thai nào đó, có bạn tự ra ngoài hiệu thuốc mua thuốc về phá thai, có những bạn uống rau ngót, có những bạn đến các cơ sở phá thai chui, như vậy sẽ không đảm bảo các hệ lụy của việc phá thai. Phá thai không an toàn có thể dẫn tới thủng tử cung, thứ hai là băng huyết, thứ ba là nhiễm trùng, có thể dẫn tới vô sinh sau này. Tỷ lệ chửa ngoài tử cung sau khi phá thai rất là cao”.

Lời khuyên của bác sỹ dành cho các bạn trẻ khi mang thai ngoài ý muốn?

“Khi các bạn trẻ mang thai ngoài ý muốn, các bạn nên đến các cơ sở đầy đủ điều kiện để  thực hiện việc phá thai, tránh các rủi ro có thể xảy ra. Khi các bạn chưa sẵn sàng làm mẹ thì các bạn nên áp dụng cho mình một biện pháp tránh thai hợp lý, ví dụ như bao cao su, thuốc tránh thai, các bạn kinh nguyệt đều có thể tính theo vòng kinh của mình, vào những ngày an toàn, các bạn có thể quan hệ tình dục bình thường, vào những ngày không an toàn, các bạn có thể dùng bao cao su, kết hợp với viên thuốc tránh thai”.

tieu-nhieu-khi-mang-thai

Làm mẹ là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với mỗi người phụ nữ. Hãy làm điều đó khi bạn đã trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản và tự tin, sẵn sàng đối với hôn nhân.

Video dưới đây bác sỹ Hà Bích Vân tư vấn về mang thai trước hôn nhân và bỏ thai an toàn:

Share.