3 cách phòng tránh chửa ngoài tử cung

0

Chửa ngoài tử cung là trường hợp trứng sau khi thụ tinh không làm tổ trong tử cung mà lại đậu ở một nơi khác ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng. Nó đe dọa và ảnh hưởng nguy hiểm tới tính mạng con người.

Có nhiều nguyên nhân gây nên chửa ngoài tử cung, nhưng phổ biến nhất là do tình trạng nạo phá thai nhiều lần, viêm nhiễm vòi trứng, viêm nhiễm vùng chậu.

Chửa ngoài tử cung là loại bệnh khó phát hiện nếu không để ý kỹ và tìm hiểu cẩn thận. Có nhiều dấu hiệu để nhận biết bệnh này, tùy thuộc vào thai ngoài tử cung vỡ và chưa vỡ. Tuy nhiên dấu hiệu chung để phát hiện sớm bệnh này là: trễ kinh, rong kinh, đau bụng, hiện tượng dọa sảy thai. Đây là những biểu hiện khiến nhiều chị em lầm tưởng là “ngày đèn đỏ”, vì đó mà chủ quan đến khi thai bị vỡ ồ ạt máu mới đi cấp cứu.

Không thể phòng tránh chửa ngoài tử cung nhưng có thể làm giảm khả năng xảy ra trường hợp này bằng cách:

1. Không nên có nhiều bạn tình và phải sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Ngoài ra, khi có kinh cần giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh viêm nhiễm.

Cach-ve-sinh-vung-kin-sach-se

2. Ngay khi nghi ngờ chửa ngoài tử cung, cần nhập viện để thăm khám ngay. Làm theo hướng dẫn của bác sỹ và cùng phối hợp với họ để có phương pháp điều trị hiệu quả.

bac sy

3. Với những người đã từng chửa ngoài tử cung và muốn có thai bình thường trở lại cần chú ý thời gian vì để đảm bảo cho con khỏe mạnh và an toàn cho người mẹ cần ít nhất là 1 năm cho chức năng sinh sản được ổn định lại.

Chửa ngoài tử cung là một bệnh lý khó phát hiện và gây nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe con người. Điều đó đòi hỏi chị em phụ nữa nên thường xuyên đi khám định kỳ. Nhất là các sản phụ đang mang thai cần đi khám theo lời chỉ dẫn của bác sỹ. Một số trường hợp khác như đã mang thai ngoài tử cung nếu được phát hiện càng sớm càng tốt. Tùy vào mức độ của thai mà bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị tốt nhất.

Share.